Làm sao để tập gồng cơ bụng khi tập gym

Ngày đăng 22/08/2022 22:01

Nếu bạn đã từng đến phòng tập thể dục hoặc đọc sách hướng dẫn tập luyện, chắc chắn bạn đã nghe thấy những từ "gồng cơ bụng" hoặc "siết cơ bụng", phải không? Chúng tôi sẽ thắt chặt các cơ cốt lõi của chúng tôi. Và nếu bạn không chắc chắn về cách siết cơ bụng, hãy xem hướng dẫn ở bài viết này này.

tap-gong-co-bung-khi-tap-gym

Bạn đã bao giờ tập gym với huấn luyện viên cá nhân chưa? Nếu bạn trả lời là có, chắc hẳn bạn đã không ít lần bị nói “siết cơ bụng”. Nội dung dưới đây sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết đầy đủ về cốt lõi của bạn trong bài đăng này để bạn có thể hình dung chính xác những gì bạn cần làm khi tập thể dục.

Làm sao để tập gồng cơ bụng khi tập gym

Cơ bụng, cơ liên sườn, cơ sàn chậu, cơ hoành, cơ sàn chậu, cơ gấp hông và cơ kéo dài thân đều là một phần cốt lõi của bạn. Các cơ loiz giúp giữ thăng bằng cơ thể bằng cách ổn định các hoạt động như nâng tạ hoặc đứng lên khỏi ghế. Nó cũng cho phép bạn di chuyển khi cần thiết, chẳng hạn như khi thắt dây an toàn hoặc vung gậy đánh gôn. Các cơ cốt lõi cũng được sử dụng trong các hành động hàng ngày như thở, kiểm soát tư thế và đi vệ sinh. Khi bạn thở, cơ hoành cho phép không khí vào phổi; khi bạn ngồi thẳng, các cơ cốt lõi của bạn co lại để duy trì cơ thể thẳng ...

Rectus abdominis: Đây là nhóm cơ bao gồm sáu múi của bạn; nó kéo dài từ lồng ngực đến mặt trước của xương chậu. Về cơ bản, nó hỗ trợ ổn định vật lý. Ví dụ, khi bạn thực hiện động tác chống đẩy, nó sẽ giúp căn chỉnh thân và xương chậu của bạn được thẳng hàng. Động tác chính là kéo vai về gần khung xương chậu và thực hiện động tác gập bụng.

tap-gong-co-bung-khi-tap-gym-2

Cơ liên sườn: Các cơ liên sườn trong và ngoài chạy từ lồng ngực đến xương chậu. Nó hỗ trợ sự ổn định của phía trước và hai bên của cơ thể. Động tác chính là hỗ trợ bạn xoay người bằng cách vung gậy hoặc nghiêng người sang một bên.

Cơ bụng ngang: Cơ bụng ngang chạy từ cột sống bên dưới các xương sườn xung quanh cơ thể đến Rectus abdominis, nằm sâu trong cơ bụng và chịu trách nhiệm thắt chặt và nâng đỡ cột sống.

Cơ sàn chậu: Các cơ sàn chậu liên kết với mặt dưới của xương chậu và hỗ trợ kiểm soát phân. Són tiểu xảy ra khi các cơ này hoạt động không đủ mạnh. Hơn nữa, cơ sàn chậu có vai trò hỗ trợ cột sống bằng cách tăng áp lực vùng bụng lên cột sống.

tap-gong-co-bung-khi-tap-gym-3

Cơ hoành: Cơ hoành là một cơ hình chữ U nối với mặt dưới của xương sườn và chịu trách nhiệm thở. Nó co lại khi bạn thở ra và thư giãn khi bạn hít vào. Hơn nữa, khi nâng các vật lớn, cơ hoành có thể co lại để giữ hơi thở của bạn, giúp bảo vệ cột sống và duy trì sự ổn định..

Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng bạn sắp bị đấm vào bụng. Lúc này, bạn sẽ căng cơ bụng và ép chặt hai tay vào nhau để có cảm giác chắc tay. Các bước cơ bản để siết chặt cơ bụng như sau: Hít một hơi dài và sâu sau đó nín thở. Cuối cùng nén một lượng đáng kể không khí trong khoang bụng.

Để làm cho việc siết cơ bụng trở nên đơn giản hơn, hãy đặt hai tay lên trên đầu và hơi cúi người về phía trước. Bạn vẫn có thể thở đều đặn trong khi co cơ bụng. Nó không giống như việc bạn bị hút vào dạ dày và không thể thở được. Những bạn có lớp mỡ bụng dày hoặc lâu ngày không tập thể dục thì sẽ gặp khó khăn nhiều hơn trong việc siết bụng nhưng chỉ cần bạn cố găng và kiên trì là được.

Đại Việt Sport là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp các trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao trong nhà, ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng. Luyện tập cơ bụng hiệu quả với máy tập gym tại nhà.