Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa dứt điểm được không ?

Ngày đăng 19/04/2022 09:10

Cột sống của chúng ta hoạt động mềm dẻo được là nhờ các đĩa đệm nằm ở giữa các đốt sống. Các đĩa đệm này có hình tròn, dẹt; cấu tạo gồm lớp vỏ bọc ngoài và nhân nhầy ở trong; có tác dụng giảm áp lực và sự đè nén lên các đốt sống.

benh-thoat-vi-dia-dem

Khi đĩa đệm bị tổn thương, thoái hóa khiến lớp vỏ bọc ngoài bị rách, làm cho phân nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài, gây chèn ép vào các dây thần kinh xung quanh gọi là bệnh thoát vị đĩa đệm.

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm

Có thể nói, bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong các bệnh về xương khớp phổ biến nhất. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cột sống như: thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống lưng và thắt lưng…

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm là những cơn đau, tê nhức xuất hiện tại chỗ đĩa đệm bị thoát vị và lan rộng dọc theo cột sống xuống thắt lưng, vùng mông và chân. Nếu thoát vị đĩa đệm xảy ra ở đốt sống cổ thì cơn đau sẽ lan ra bả vai, xuống đến cánh tay… Cơn đau thường âm ỉ kéo dài hoặc dữ dội từng cơn mỗi khi người bệnh cử động; trường hợp không được điều trị kịp thời, bệnh thoát vị đĩa đệm có thể khiến người bệnh bị mất cảm giác, đại tiểu tiện mất kiểm soát, không còn khả năng vận động, teo cơ; thậm chí bị liệt.

hieu-ve-benh-thoat-vi-dia-dem

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm nên chúng ta cần biết để phòng tránh như: do vận động quá sức khiến đĩa đệm bị tổn thương; do quá trình lão hóa xương khớp thường xảy ra ở người cao tuổi; do tai nạn vùng cột sống; do béo phì khiến trọng lượng cơ thể tạo áp lực quá lớn và lâu dài lên cột sống và đĩa đệm…

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa dứt điểm được không?

Rất nhiều người bệnh thoát vị đĩa đệm đều quan tâm vấn đề liệu có phương pháp nào điều trị dứt điểm căn bệnh này không? Câu trả lời là nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách thì bệnh thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Cụ thể là khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường của cơ thể như bị đau vùng cột sống; chân tay bị tê bì, mất cảm giác, khó khăn khi đại tiểu tiện; mất cảm giác ở vùng mông, đùi, hậu môn… thì người bệnh cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa để được xác định nguyên nhân và tình trạng bệnh; cũng như được chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả.

chua-dut-diem-thoat-vi-dia-dem

Trường hợp bệnh đã tiến triển nặng, người bệnh sẽ được chỉ định các phương pháp điều trị tích cực như vật lý trị liệu, can thiệp phẫu thuật để nắn chỉnh lại đĩa đệm vào đúng vị trí hoặc thay đĩa đệm nhân tạo…

Với những tiến bộ vượt bậc của y học hiện nay, thoát vị đĩa đệm không phải bệnh khó chữa và có nhiều phương pháp điều trị khác nhau để giúp người bệnh có thể bình phục hoàn toàn.Tuy nhiên để đạt kết quả trị liệu tốt nhất thì người bệnh cần tuân thủ kế hoạch điều trị của bác sỹ, bao gồm cả việc tập luyện và chế độ dinh dưỡng.

Ngoài ra, một số điều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần chú ý để hỗ trợ quá trình điều trị tốt hơn, đó là: Không vận động và mang vác nặng; tập các bài vận động thể chất nhẹ nhàng, phù hợp; không nằm trong thời gian lâu khiến khí huyết lưu thông kém đi…Đồng thời, người bệnh cũng có thể áp dụng một số phương pháp chữa trị kết hợp với dùng thuốc như: châm cứu, bấm huyệt, massage…

ThethaoDaiViet là đon vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm thể dục thể thao, thiết bị tập luyện, dụng cụ phục hồi chức năng,... Tất cả các sản phẩm đều được thông qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về công dụng cũng như độ an toàn cho người sử dụng. Liên hệ ngay để được tư vấn cụ thể!