Cách massage giảm đau cánh tay

Ngày đăng 25/02/2022 16:36

Đau nhức cánh tay là cảm giác đau đớn sâu bên trong vùng cánh tay của cả 2 bên tay. Cơn đau có thể xuất hiện trong khoảng 1-2 phút nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí là nhiều tháng, gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là một dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý tiềm ẩn bên trong cơ thể. 

cach-massage-giam-dau-canh-tay

Cách massage giảm đau cánh tay

Đau cánh tay có thể chỉ đau độc lập, đau nhiều khi cử động tay, đặc biệt là khi nâng đỡ đồ vật, gập tay để tập thể dục, nằm nghiêng sang 1 bên; khả năng vận động của tay bị suy giảm, hạn chế phạm vi hoạt động của tay, không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày như bình thường; tê bì, ngứa ran hoặc có cảm giác như bị kim châm ở cánh tay; cứng tay, vùng cánh tay bị sưng đỏ hoặc bầm tím.

cach-massage-giam-dau-canh-tay-1

Trên thực tế, đau cánh tay có thể là do những nguyên nhân rất bình thường, nhưng cũng không thể phủ nhận đó là triệu chứng của bệnh lý. Những nguyên nhân phổ biến thường gặp bao gồm:

- Vận động sai tư thế hoặc thực hiện các động tác làm chèn lên cánh tay như với đồ quá tầm tay, nằm đè lên cánh tay. Những cơn đau này thường xuất hiện chỉ trong 3-5 giây rồi biến mất, chỉ trở nên đau nhức lâu hơn nếu các trường hợp này duy trì quá lâu. 

cach-massage-giam-dau-canh-tay-2

- Chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất cho cơ xương khớp, không có đủ canxi hay vitamin cần thiết khiến các khớp xương rời rạc, cơ xương vùng cánh tay đau đớn và khó vận động. 

- Đau nhức cánh tay phải khi mang thai: khi mang thai, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi, đặc biệt là của nội tiết tố và canxi. Nếu canxi bị thiếu hụt thì xương khớp trở nên yếu hơn, khó nâng đỡ cơ thể. 

- Cơ thể nhiễm lạnh, mạch máu có lại, khó lưu thông khiến vùng cánh tay đơ cứng.

cach-massage-giam-dau-canh-tay-3

- Hội chứng ống cổ tay: ống cổ tay chính là vùng từ cẳng tay trở xuống bàn tay, nếu vùng này bị viêm thì có thể mắc chứng hội chứng ống cổ tay, khiến các dây thần kinh và gân bị ảnh hưởng nặng nề gây đau ở cánh tay.

- Tổn thương dây thần kinh kiểm soát hoạt động của cánh tay khiến các cơn đau trở nên nặng hơn. 

- Viêm gân ở cánh tay ở những người hay chơi thể thao và thường xuyên phải sử dụng lực mạnh ở tay. 

cach-massage-giam-dau-canh-tay-4

- Viêm bao hoạt dịch ở khớp cánh tay gây ra đau nhức và khó khăn khi thực hiện các động tác đơn giản.

Khi bị đau nhức cánh tay không có nguyên do cụ thể, hãy đến ngay các cơ sở y tế để tìm hiểu kỹ nguyên nhân cũng như được bác sĩ điều trị kịp thời. Đồng thời, hãy thực hiện 1 số động tác massage đơn giản cho vùng cánh tay để giảm bớt đau đớn. Massage vốn rất an toàn nên không gây ra biến chứng nặng cho vùng cánh tay. 

Cách thực hiện massage như sau:

cach-massage-giam-dau-canh-tay-5

- Duỗi và co nhẹ vùng cánh tay lên xuống nhịp nhàng.

- Sử dụng lòng bàn tay ôm lấy cánh tay và nắn bóp theo từng nhịp chậm, lên xuống nhịp nhàng.

- Dùng ngón cái ấn và day những điểm đau trên cánh tay, lực tác động vừa phải.

- Tiếp tục nắn bóp cho đến khi cơn đau giảm hẳn.

Thực hiện massage cánh tay mỗi ngày hoặc sử dụng ghế massage không chỉ giảm đau nhức cánh tay mà còn giúp cơ xương khớp được thả lỏng và thư giãn, tăng cường chức năng hoạt động tốt hơn.