Hỗ trợ điều trị huyết áp thấp bằng massage bấm huyệt

Ngày đăng 29/07/2020 10:34

Tin liên quan

Huyết áp thấp là tình trạng não bộ không nhận đủ máu, có thể gây ra ngất xỉu hoặc chóng mặt. Những người bị huyết áp thấp sẽ có biểu hiện lâm sàng chủ yếu là chỉ số huyết áp ở động mạch cánh tay thấp hơn 90/60mmHg (12/8kPa) theo phương pháp đo huyết áp thông thường ở người trưởng thành. Những người già hơn 65 tuổi thường sẽ có chỉ số huyết áp thấp hơn 100/60mmHg (13,3/8kPa).

ho-tro-dieu-tri-huyet-ap-thap-bang-massage-bam-huyet

Hỗ trợ điều trị huyết áp thấp bằng massage bấm huyệt

Những người bị huyết áp thấp thường có biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mê sảng, ngất xỉu, mất tập trung, mờ mắt, buồn nôn, tim đập nhanh... Những người khỏe mạnh bị huyết áp thấp thường chỉ hoa mắt, chóng mặt một thời gian ngắn sẽ trở lại bình thường. Nhưng nếu bác sĩ đã chẩn đoán một người mắc bệnh huyết áp thấp thì người đó cần phải theo dõi kỹ tình hình sức khỏe của mình vì nếu máu không được bơm lên não bộ đầy đủ và kịp thời hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

ho-tro-dieu-tri-huyet-ap-thap-bang-massage-bam-huyet-1

Những người bị huyết áp thấp thường sẽ được bác sĩ khuyên thực hiện một lối sống khoa học để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân. Cụ thể, người bệnh huyết áp thấp không nên thức khuya, ăn uống điều độ, đầy đủ chất dinh dưỡng, giữ ấm cơ thể khi ngủ, không ra ngoài trời nắng gắt và vận động nhẹ nhàng. Đặc biệt, những người từ 50 tuổi trở lên nên theo dõi huyết áp thường xuyên vì họ là nhóm đối tượng rất dễ có nguy cơ chuyển từ tình trạng huyết áp thấp thành tăng huyết áp và ngược lại.

Ngoài ra, một số người còn áp dụng liệu pháp massage, bấm huyệt để tăng cường hiệu quả điều trị huyết áp thấp. Trong Đông Y có 7 huyệt đạo chuyên để trị huyết áp thấp là Bách hội, Khí hải, Quan nguyên, Nội quan, Thái khê, Tam âm giao và Nhân trung.

ho-tro-dieu-tri-huyet-ap-thap-bang-massage-bam-huyet-2

Để cải thiện tình trạng huyết áp thấp, chúng ta hãy dùng các đầu ngón tay xoa bóp, day ấn và miết nhẹ vào các huyệt đạo kể trên, mỗi huyệt đạo massage khoảng 1 - 2 phút. Bạn có thể massage bấm huyệt cả 7 huyệt đạo, hoặc chỉ tác động lên một số huyệt đạo nhất định cho đến khi cảm thấy huyết áp đã trở lại bình thường.

Về vị trí các huyệt đạo thì huyệt Bách hội nằm ở điểm lõm trên đỉnh đầu, còn huyệt Khí hải nằm trên đường thẳng nối từ rốn đến bờ trên xương mu, cách rốn 2 thốn (1 thốn bằng chiều dài đốt giữa của ngón tay giữa). Huyệt Quan nguyên nằm ở vị trí thẳng dưới rốn 3 thốn, trên bờ xương mu đúng 2 thốn, trong khi huyệt Nội quan nằm trên cổ tay 2 thốn, giữa khe gân cơ gan tay lớn và bé. 

ho-tro-dieu-tri-huyet-ap-thap-bang-massage-bam-huyet-3

Huyệt Thái khê nằm ở trung điểm giữa đường nối bờ sau mắt cá trong và mép trong gân gót, khe giữa gân gót chân ở phía sau. Huyệt Tam âm giao có vị trí từ đỉnh cao của mắt cá chân trong đo lên ba thốn, còn huyệt Nhân trung nằm giữa miệng và mũi.

Người bị huyết áp có thể sử dụng ghế massage, nhưng nên có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Vì massage tùy theo vị trí và cách tác động có thể làm tăng hoặc giảm huyết áp.

ho-tro-dieu-tri-huyet-ap-thap-bang-massage-bam-huyet-4

Phương pháp massage bấm huyệt cũng chỉ có tác dụng hỗ trợ tạm thời chứ không thể điều trị dứt điểm tình trạng huyết áp thấp của mỗi người. Chính vì vậy, để điều trị tích cực hơn thì bên cạnh áp dụng biện pháp massage bấm huyệt, người bệnh nên vào viện để có phác đồ điều trị của bác sĩ.

 

Tags : máy tập phục hồi chức năngdụng cụ ngoài trời.