Tự massage và bấm huyệt có thực sự khó như bạn nghĩ

Ngày đăng 21/04/2020 09:30

Massage xoa bóp bấm huyệt là phương pháp chăm sóc sức khỏe của y học cổ truyền phương Đông đã tồn tại và phát triển từ rất lâu đời. Cho đến ngày nay, đây vẫn là liệu pháp có nhiều ưu điểm được y khoa thế giới công nhận và đánh giá cao, vì vậy liệu pháp này ngày càng phát triển.

tu-massage-va-bam-huyet-co-thuc-su-kho-nhu-ban-nghi

Tự massage và bấm huyệt có thực sự khó như bạn nghĩ

Theo y học cổ truyền, cơ thể con người tồn tại và khỏe mạnh là nhờ 2 yếu tố gồm máu huyết và sinh khí. Máu do các chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn uống hàng ngày, còn khí do các bộ phận trong lục phủ ngũ tạng hoạt động mà có. Nếu 2 yếu tố này lưu thông trôi chảy thì cơ thể khỏe mạnh, còn ngược lại khí và huyết ách tắc thì cơ thể trì trệ, bệnh tật, suy yếu.

tu-massage-va-bam-huyet-co-thuc-su-kho-nhu-ban-nghi-1

Massage bấm huyệt có công dụng quan trọng nhất là giúp khí huyết lưu thông; vì vậy đây là liệu pháp giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa và điều trị được bệnh tật.

Xoa bóp bấm huyệt chủ yếu sử dụng đôi tay tác động vào hệ thống các huyệt đạo đã được xác định; các huyệt đạo này có liên hệ trực tiếp với các cơ quan, bộ phận trên cơ thể nên khi chúng ta tác động vào các huyệt đạo sẽ kích thích khả năng hoạt động của các bộ phận này; tăng cường khả năng tự hồi phục và chữa lành tổn thương.

tu-massage-va-bam-huyet-co-thuc-su-kho-nhu-ban-nghi-2

Chính vì vậy, massage bấm huyệt được đánh giá là cách chữa trị không dùng thuốc khá hiệu quả; an toàn và ít tốn kém chi phí. Thậm chí người bệnh có thể tự massage bấm huyệt chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, các bạn cũng nên biết rằng dù rất an toàn và chỉ tác động vào bên ngoài cơ thể, song không phải ai hoặc bất cứ bệnh gì cũng có thể áp dụng liệu pháp này hoặc áp dụng có hiệu quả như mong muốn. 

tu-massage-va-bam-huyet-co-thuc-su-kho-nhu-ban-nghi-3

Các loại bệnh có thể sử dụng phương pháp masage bấm huyệt là các triệu chứng đau như: đau đầu, đau lưng, đau cổ vai gáy…; thứ hai là các bệnh về cơ xương khớp như: cứng cơ, thoái hóa xương khớp, viêm khớp…; Tiếp theo là các bệnh như: tổn thương dây thần kinh ngoại vi gây méo miệng, liệt mặt, liệt một phần cơ thể…; hoặc các bệnh về tinh thần như căng thẳng, áp lực, stress, mất ngủ…

Còn lại là các bệnh chống chỉ định, nghĩa là nếu mắc các bệnh sau đây thì không nên áp dụng liệu pháp massage bấm huyệt. Đó là các bệnh ngoại khoa cấp tính, ác tính, các khối u; các bệnh suy thể tạng như suy tim, suy thận, suy gan, suy hô hấp…; các bệnh về da liễu; các vết thương hở, chảy máu…

tu-massage-va-bam-huyet-co-thuc-su-kho-nhu-ban-nghi-4

Những người không nên áp dụng massage bấm huyệt, nhất là tự làm tại nhà là những người cao tuổi, bị loãng xương; phụ nữ trong giai đoạn đầu và cuối của thai kỳ; trẻ nhỏ đang bị ốm, sốt…

 Khi tự xoa bóp bấm huyệt tại nhà, các bạn cũng nên lưu ý đến thời gian phù hợp cho từng bài, từng mục đích khác nhau. Nếu xoa bóp bấm huyệt cho từng bộ phận, nên thực hiện trong 15-30 phút; nếu làm cho toàn cơ thể từ 45-60 phút; Nếu điều trị bệnh cấp tính nên làm 1 lần/1 ngày; nếu chữa bệnh mạn tính co thể làm 2-3 lần/1 tuần.

tu-massage-va-bam-huyet-co-thuc-su-kho-nhu-ban-nghi-5

Cuối cùng, liệu pháp masage bấm huyệt chỉ có hiệu quả khi bạn xác định đúng vị trí huyệt đạo và thực hiện đúng cách. Vì vậy, nếu muốn tự thực hiện tại nhà các bạn có thể theo học một lớp cơ bản để có những kiến thức nhất định về lĩnh vực này.

 

Tags : Chọn ghế massage hay đến spa để xua tan căng thẳng, mệt mỏi5 Động tác giúp dân văn phòng giải tỏa căng thẳng.