Đứt dây chằng chéo sau có nguy hiểm không

Ngày đăng 26/10/2022 15:04

Chấn thương ở khớp gối với các hiện tượng đứt dây chằng chéo trước hoặc đứt dây chằng chéo sau rất thường gặp. Mặc dù chấn thương đứt dây chằng chéo trước thường đau hơn và đi lại khó khăn hơn so với đứt dây chằng chéo sau; nhưng chấn thương đứt dây chằng chéo sau lại mất nhiều thời gian để chữa lành và có thể khiến bạn có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối sau này.

Tình trạng đứt dây chằng chéo sau

tinh-trang-dut-day-chang-cheo-sau

Đứt dây chằng chéo sau là tình trạng căng, rách hoặc đứt toàn bộ dây chằng chéo sau của đầu gối. Chấn thương này thường xảy ra khi đầu gối trước bị ảnh hưởng nhiều bởi tai nạn đường bộ, chấn thương thể thao…Bóng đá, bóng rổ và bóng bầu dục là một trong những môn thể thao có thể gây tổn thương dây chằng đầu gối. Dây chằng chéo sau bị tổn thương khi dây chằng bị rách một phần hoặc toàn bộ.

Tổn thương dây chằng chéo sau được phân loại theo mức độ nghiêm trọng dưới đây:

Độ 1: Rách một phần dây chằng chéo sau.

Độ 2: Rách dây chằng chéo sau nghiêm trọng hơn và lỏng lẻo khớp gối hơn độ I.

Độ 3: Đứt hoàn toàn dây chằng chéo sau sẽ khiến khớp gối rất lỏng lẻo.

Rách dây chằng chéo sau thường kéo theo các dây chằng khác trong khớp gối, vỡ xương hoặc rách sụn chêm ...

Triệu chứng đứt dây chằng chéo sau

trieu-chung-dut-day-chang-cheo-sau

Trái ngược với đứt dây chằng chéo trước gây ra tiếng kêu khớp gối, đứt dây chằng chéo sau thường không có triệu chứng rõ ràng. Do đó, nhiều người không biết về vết thương của họ hoặc tin rằng đó là một sự cố nhỏ. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, các triệu chứng có thể khá rõ ràng, chẳng hạn như sau:

Sưng: Sưng đầu gối xảy ra nhanh sau khi dây chằng bị tổn thương, thường trong vài giờ.

Đau: Đau ở vùng đầu gối có thể từ nhẹ đến trung bình, khiến bạn đi khập khiễng hoặc gặp khó khăn, đặc biệt là khi dùng lực tác động vào chân bị đau.

Bất ổn: Bạn có thể bị lỏng khớp gối, đặc biệt là khi di chuyển.

Đầu gối sẽ sưng và đau do tổn thương dây chằng chéo sau. Căn bệnh này cản trở nhiều công việc hàng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống của người mắc phải.

trieu-chung-dut-day-chang-cheo-sau-2

Đa số chấn thương dây chằng chéo sau là nhẹ. Tuy nhiên, trong nhiều tình huống, các mô khác của đầu gối (chẳng hạn như các dây chằng khác hoặc sụn chêm) bị tổn thương, có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách. Do đó, nếu số lượng các thành phần cấu tạo nên khớp gối bị tổn hại đáng kể, bạn có thể cảm thấy khó chịu ở đầu gối thường xuyên và có nguy cơ cao bị viêm khớp và thoái hóa khớp. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, khớp gối sẽ bị thoái hóa dần, gây khó khăn cho việc điều trị và thời gian hồi phục kéo dài.

Đặc biệt, chấn thương xảy ra nhanh chóng, gây ra tác hại cấp tính. Mặt khác, chấn thương mãn tính liên quan đến chấn thương dây chằng chéo sau, phát triển theo thời gian. Vậy nên ngay khi có các triệu chứng đứt dây chằng chéo sau, điều quan trọng là người bệnh phải đi khám chuyên khoa xương khớp tại các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng,... Phục hồi chức năng sau chấn thương đứt dây chằng chéo sau đơn giản với máy vật lý trị liệu.