Chấn thương cột sống và cách chữa trị

Ngày đăng 27/09/2022 16:10

Chấn thương cột sống là do chấn thương thần kinh trực tiếp hoặc tổn thương gián tiếp đến xương, mô mềm và mạch máu xung quanh tủy sống.

Chấn thương cột sống và cách chữa trị

chan-thuong-cot-song-va-dieu-tri

Chấn thương tủy sống gây ra mất chức năng, chẳng hạn như cử động hoặc cảm xúc. Tủy sống thường không bị cắt đứt hoàn toàn ở những người bị chấn thương tủy sống, nhưng nó có thể bị rách. Không giống như các loại chấn thương khác, chấn thương tủy sống có thể do dây thần kinh bị chèn ép hoặc đĩa đệm bị vỡ.

Ngay cả khi một hoặc nhiều đốt sống bị thương, có thể không bị tổn thương nếu tủy sống không bị tác động. Tổn thương tủy sống là một loại tổn thương thực thể nghiêm trọng có thể để lại hậu quả lâu dài trong hầu hết các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Tai nạn hoặc các sự kiện bạo lực thường xuyên là nguyên nhân gây ra chấn thương tủy sống. Những nguyên nhân sau đây gây tổn thương tủy sống: Rơi từ độ cao lớn, chấn thương do tai nạn ô tô, xoắn nhiều ở phần giữa tủy sống…

chan-thuong-cot-song-va-dieu-tri-2

Chấn thương tủy sống dưới bất kỳ hình thức nào có thể gây ra một hoặc nhiều dấu hiệu và triệu chứng sau: Mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang, thay đổi chức năng tình dục, nhạy cảm tình dục và khả năng sinh sản, không thể di chuyển,…

Bất kỳ ai bị tai nạn đầu hoặc cổ nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp để xác định xem họ có bị tổn thương tủy sống hay không. Trên thực tế, những người bị chấn động có thể bị tổn thương tủy sống bởi vì: Một chấn thương ở cột sống ộ nghiêm trọng không phải lúc nào cũng biểu hiện rõ ràng. Tác hại nghiêm trọng hơn có thể xảy ra nếu không được kiểm soát. Thời gian giữa chấn thương và điều trị có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về mức độ nghiêm trọng của các biến chứng và khả năng hồi phục. Do xuất huyết hoặc sưng tấy trong hoặc xung quanh tủy sống, tê hoặc liệt có thể phát triển nhanh chóng hoặc dần dần ...

Vì các chấn thương tủy sống thường xuyên xảy ra do những sự cố không lường trước được, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là giảm nguy cơ mắc bệnh. Trong số các biện pháp giảm thiểu rủi ro là: Không bao giờ lặn xuống nước trừ khi bạn đã kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng nó đủ sâu và không có đá. Khi lái xe, hãy luôn thắt dây an toàn. Khi tham gia các môn thể thao, hãy đeo thiết bị bảo hộ phù hợp.

chan-thuong-cot-song-va-dieu-tri-3

Bác sĩ trong phòng cấp cứu có thể loại trừ chấn thương cột sống bằng cách kiểm tra cẩn thận chức năng cảm giác và cử động. Bạn cũng được hỏi về vụ tai nạn. Bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm để chẩn đoán trường hợp khẩn cấp này nếu bạn bị đau cổ, không tỉnh táo hoàn toàn hoặc có bằng chứng rõ ràng về sự suy yếu hoặc tổn thương thần kinh.

Ở thời điểm hiện tại thì vẫn chưa thể tìm được giải phsp giúp người bệnh phục hồi hoàn toàn nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu các phương pháp điều trị mới, chẳng hạn như chân tay giả và thuốc có thể khuyến khích tái tạo tế bào thần kinh và cải thiện chức năng của các dây thần kinh đã sống sót sau chấn thương cột sống. Trong khi đó, liệu pháp chấn thương cột sống tập trung vào việc ngăn ngừa tổn thương thêm và hỗ trợ người bị thương tiếp tục cuộc sống năng động và hiệu quả.

Đại Việt Sport là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng,... Điều trị và phục hồi chức năng sau chấn thương cột sống đơn giản và hiệu quả với máy vật lý trị liệu.