Cách chữa đau bụng kinh bằng massage bấm huyệt

Ngày đăng 16/01/2020 15:57

Theo y học cổ truyền, đau bụng kinh xảy ra do sự xung đột, mất điều hòa khí huyết giữa hai mạch nhâm và xung. Đau bụng kinh được xếp vào chứng thống kinh, là nguyên nhân gây ra sự khó chịu, đau đớn cho các chị em mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt.

Cách chữa đau bụng kinh bằng massage bấm huyệt

cach-chua-dau-bung-kinh-bang-massage-bam-huyet

Có nhiều người thường sử dụng các liều thuốc giảm đau như là một phương pháp giúp giảm những cơn đau âm ỉ, khó chịu này. Tuy nhiên, những liều thuốc giảm đau lại không hề tốt với sức khỏe.

Y học cổ truyền đã lưu truyền một phương pháp giúp giảm đau những ngày đèn đỏ hiệu quả. Không những vậy, phương pháp này còn giúp điều hòa khí huyết và kinh nguyệt, tăng cường lưu thông máu. Phương pháp đó chính là massage bấm huyệt. Cách này không chỉ giúp bạn giảm ngay các cơn đau bụng kinh mà còn tăng cường sức khỏe hiệu quả.

cach-chua-dau-bung-kinh-bang-massage-bam-huyet-1

Nếu tiến hành massage bấm huyệt trước thời kỳ kinh nguyệt có thể khiến cho kỳ kinh nguyệt không còn các triệu chứng đau bụng nữa. Còn nếu bạn đang trong kỳ kinh nguyệt và bị đau bụng, việc bấm huyệt sẽ giúp thuyên giảm các dấu hiệu đau bụng nhanh chóng. 

Cách để bấm huyệt trước và sau đau bụng kinh: Day và bấm huyệt Thái xung sâu và nhẹ nhàng trong khoảng 3-5 phút. Tiếp đó, bạn lần lượt day bấm các huyệt Huyết hải, Âm giao, Tử cung 1-3 phút. Mỗi ngày bạn có thể tiến hành bấm huyệt 1-2 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách massage bụng giúp giảm triệu chứng đau bụng kinh:

cach-chua-dau-bung-kinh-bang-massage-bam-huyet-2

Dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau sau đó xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ với một lực vừa đủ. Xoa bóp từ nhẹ nhàng đến mạnh với cường độ chịu đựng được trong 2-3 phút. Nếu có cảm giác bị lạnh bụng hay tay chân, bạn có thể sử dụng thêm một chút dầu nóng để xoa bụng và lòng bàn tay, chân để cảm thấy thoải mái hơn.

Cách xát bụng giúp giảm triệu chứng đau bụng kinh:

cach-chua-dau-bung-kinh-bang-massage-bam-huyet-3

Dùng một bàn tay, khép chặt các ngón tay lại với nhau xát ngang bụng dưới từ bên phải sang trái sau đó xát xuống điểm giữa bờ trên xương mu, tiếp đó lại xát lên trên bụng dưới bên phải sao cho tạo thành một hình tam giác. Cứ luân phiên lặp lại hành động này cho đến khi bụng dưới nóng lên với cường độ vừa đủ.
Cách xác định vị trí các huyệt đạo:

- Huyệt Tam âm giao: Huyệt này nằm ở cổ chân, cách đỉnh mắt cá chân bên trong lên 3 thốn sát với bờ sau xương chày, ngang một khoát ngón tay ra sau.

cach-chua-dau-bung-kinh-bang-massage-bam-huyet-4

- Huyệt Huyết hải: Huyệt này nằm ở mặt trong đầu gối cách điểm giữa bờ trên xương bánh chè lên trên 1 thốn vào phía trong 2 cm.

- Tử cung: Tử cung nằm dưới rốn 4 cmn, đo sang hai bên mỗi bên 3 cm.

- Huyệt Thái xung: Huyệt Thái xung nằm sau khe giữa ngón chân 1 và 2 đo lên 1,5 cm; huyệt nằm ở chỗ hõm tạo nên bởi 2 đầu xương ngón chân cái và ngón liền kề.

cach-chua-dau-bung-kinh-bang-massage-bam-huyet-5

- Giáp tích L1 - L2: từ xương sườn cụt thứ 12 gióng ra sau lưng.

Phụ nữ trong kỳ kinh là nguyệt là đối tượng nên hạn chế sử dụng ghế mát xa nhật bản. Nhưng thông tin trên đây sẽ giúp bạn tự massage một cách hiệu quả. Ngoài ra, một số lưu ý mà bạn cần quan tâm trong những ngày đèn đỏ là không ăn đồ ăn chua, cay nóng vì sẽ khiến cho tử cung co bóp nhiều hơn, gây đau nhức, tăng lượng kinh nguyệt và kéo dài kỳ kinh. Vệ sinh vùng kín bằng nước ấm và tránh quan hệ trong kỳ kinh nguyệt để đảm bảo sức khỏe.

 

Tags : hãng nào bán ghế massage tốt nhất, có nên mua ghế massage cũ hay thanh lý không.