Thời gian chạy bộ vào buổi tối có tốt không?

Ngày đăng 23/10/2019 11:09

Hàng ngày, chúng ta có thể thường xuyên bắt gặp người tập chạy bộ, dù sáng hay trưa, chiều, tối. Tuy nhiên nếu chú ý quan sát chúng ta dễ dàng nhận ra thời điểm người ta tập chạy nhiều nhất là buổi sáng hoặc buổi chiều. Tới đây, nhiều người sẽ có những băn khoăn, vậy chạy bộ thời điểm nào trong ngày sẽ hiệu quả nhất?

Thời gian chạy bộ vào buổi tối có tốt không?

thoi-gian-chay-bo-vao-buoi-toi-co-tot-khong

Xét thời điểm buổi sáng, lúc này không khí trong lành và mát mẻ, bản thân cơ thể cũng vừa được nghỉ ngơi sau giấc ngủ dài nên năng lượng đầy đủ cũng như tinh thần sảng khoái. Ngoài ra, buổi sáng ít bị ô nhiễm từ hoạt động của xe cơ giới cũng như hoạt động của con người. Như vậy, đây có thể được coi là thời điểm chạy bộ tốt nhất cho chúng ta.

Ngược lại, xét thời điểm chạy bộ vào buổi chiều tối. Lúc này cơ thể con người có nhiệt độ ở mức cao nhất. Thời điểm nhiệt độ cơ thể cao nhất là từ 4,5h cho đến 7h tối. Như vậy, điều kiện về sinh lý cơ thể khá tốt cho các hoạt động thể dục thể thao, trong đó có chạy bộ. 

thoi-gian-chay-bo-vao-buoi-toi-co-tot-khong-1

Các chuyên gia cũng cho rằng, thời điểm buổi chiều tối rất phù hợp cho chạy bộ, đem lại hiệu quả cao cho cơ thể rèn luyện. Lúc này, các cơ bắp đạt tới đỉnh điểm phát huy năng lượng, đem lại thuận lợi cho người tập tăng cường vận động tốt hơn, mạnh mẽ hơn... đồng thời tinh thần và trí lực của người tập cũng được tập trung hơn. Hạn chế tốt các chấn thương bất ngờ. 

Trong một số nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cũng chỉ ra hiệu quả hoạt động của hệ thống hô hấp và tuần hoàn vào chiều tối tăng hơn 6% so với những thời điểm khác trong ngày.

thoi-gian-chay-bo-vao-buoi-toi-co-tot-khong-2

Qua những thông tin trên, nhiều người chúng ta thừa nhận rằng buổi chiều có nhiều thuận lợi hơn cho người tập thể thao. 

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý nhiều vấn đề khác ảnh hưởng đến hiệu quả luyện tập mà không phải vấn đề thời điểm có thể thay đổi được.

1. Ảnh hưởng của nhịp sinh học cơ thể:

thoi-gian-chay-bo-vao-buoi-toi-co-tot-khong-3

Thời điểm luyện tập còn phụ thuộc vào nhịp sinh học của mỗi người. Nhịp sinh học của cơ thể chính là “quán tính” của cơ thể sau một thời gian dài hoạt động sinh hoạt. Khi đó, nhịp sinh học sẽ điều chỉnh nhiều chức năng sinh lý, quyết định tới sự tỉnh táo, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và chuyển hóa năng lượng...

Như vậy, căn cứ vào nhịp sinh học của bản thân, các bạn hoàn toàn có thể xác định được thời điểm cụ thể mà bản thân mình mạnh mẽ nhất, sung sức nhất, tỉnh táo nhất và phù hợp nhất cho luyện tập thể thao.

thoi-gian-chay-bo-vao-buoi-toi-co-tot-khong-4

Chính vì lý do này mà chúng ta thấy không hiếm người luyện tập chạy bộ cả buổi trưa hay chiều sớm... Nhất là hiện nay, khi việc chạy bộ được hỗ trợ bởi những cỗ máy hiện đại như máy chạy bộ điện.

2. Ảnh hưởng của lịch làm việc, sinh hoạt xã hội...

Chạy bộ vào buổi sáng hay chiều tốt cho cơ thể bạn nhưng ảnh hưởng đến công việc hay giao tiếp xã hội thì cũng không thể gọi là tốt. Do đó, để xác định được thời điểm chạy bộ tốt nhất, chúng ta cần xác định được khung thời gian giải quyết hài hòa các vấn đề trên.

thoi-gian-chay-bo-vao-buoi-toi-co-tot-khong-5

Qua đó, chúng ta có thể nhận thức được tập thể thao thời gian nào cũng sẽ phù hợp nếu giải quyết được sự hài hòa hoạt động bản thân. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng trong nâng cao hiệu quả thể thao là tính liên tục và đều đặn của việc rèn luyện. Việc sử dụng máy chạy bộ tại nhà cho phép chúng ta duy trì việc tập luyện một cách thường xuyên.

Trên đây là một số chia sẻ về thời gian chạy bộ vào buổi tối có tốt không? Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến chạy bộ buổi tối, thời gian chạy bộ, máy chạy bộ, máy chạy bộ điện... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ chính hãng, ghế massage cao cấp.