Bạn Nên Tập Cardio Hay Nâng Tạ Để Đạt Được Hiệu Quả Cao Trong Tập Luyện?

Ngày đăng 27/07/2019 11:10

Tập luyện tim mạch và cử tạ là hai loại bài tập khác nhau về cường độ, thời gian và các nhóm cơ tác động. Trong khi tập thể dục tim mạch giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn trong thời gian ngắn hạn thì việc nâng tạ cho phép cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn trong thời gian dài.

Bạn Nên Tập Cardio Hay Nâng Tạ Để Đạt Được Hiệu Quả Cao Trong Tập Luyện?

Tập thể dục tim mạch (cardio) là một hình thức hoạt động aerobic. Nó làm tăng nhịp thở, đốt cháy calo nhanh chóng và cải thiện sức chịu đựng tổng thể. Ví dụ về tập thể dục nhịp điệu bao gồm đạp xe, khiêu vũ, chạy bộ và bơi lội.


Tập thể dục kỵ khí là hoạt động thể chất cường độ cao trong thời gian ngắn, sử dụng nhiên liệu từ các nguồn năng lượng trong cơ bắp co thắt thay vì dựa vào oxy hít vào. Nâng tạ và chạy nước rút là cả hai ví dụ của bài tập kỵ khí.

Tập luyện sức mạnh, bao gồm tập tạ, giúp mọi người tăng cơ bắp, tốc độ trao đổi chất và đốt cháy nhiều chất béo trong thời gian dài.

Các hiệu quả đó kéo dài bao lâu?

Trong nhiều nghiên cứu, các chuyên gia sử dụng "mức tiêu thụ oxy dư sau tập thể dục" (EPOC) để đo lường hiệu quả này.

Nâng tạ thường dẫn đến mức EPOC cao hơn cardio, dẫn đến sự tác động cơ bắp đáng kể hơn. Điều này có nghĩa là cơ thể tiếp tục đốt cháy calo ngay cả sau khi hoàn thành một bài tập tạ.

Một nghiên cứu năm 2018 xem xét hiệu quả của việc rèn luyện sức đề kháng ở phụ nữ trưởng thành ít vận động cho thấy hoạt động tập tạ đã nâng cao tốc độ trao đổi chất cơ bản chung của người tham gia (BMR) trong 48 giờ. BMR là số lượng calo mà cơ thể đốt cháy khi nghỉ ngơi.


Những bài tập kỵ khí nào đốt cháy nhiều calo nhất?

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) khuyến cáo các bài tập kỵ khí cường độ cao sau để đốt cháy calo một cách hiệu quả:

Chạy bộ hoặc chạy nước rút.

Các môn thể thao cạnh tranh như bóng rổ và bóng đá.

Nhảy dây.

Trượt patin.

Bơi lội.


Tận dụng tối đa chương trình tập thể dục của bạn

Giãn cơ trước và sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa căng cơ. Bất kể hình thức tập thể dục nào, mọi người có thể sử dụng các mẹo an toàn sau đây để giúp đảm bảo rằng nó có thể phát huy hết hiệu quả của việc tập luyện:

* Dành 5 đến 10 phút để làm nóng và hạ nhiệt bằng cách thực hiện các động tác giãn cơ.

Nghỉ ngơi giữa các bài tập vất vả và không tập thể dục quá nhiều nếu cảm thấy quá mệt mỏi.

* Đừng vội vã nâng tạ nặng. Xây dựng sức mạnh cần có thời gian, vì vậy hãy bắt đầu với trọng lượng nhẹ để thành thạo các kỹ thuật.

* Không tập thể dục cường độ cao trong điều kiện nóng ẩm vì điều này có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng .
* Ngừng tập thể dục nếu có dấu hiệu bất thường, chẳng hạn như nhức đầu, chóng mặt,buồn nôn, chuột rút hoặc tim đập nhanh.

* Mặc quần áo và giày phù hợp với loại hoạt động thể chất.

Cả bài tập cardio và cử tạ đều có ưu điểm và nhược điểm, lợi ích tác dụng của chúng khác nhau đối với mỗi người.


Bằng chứng cho thấy việc nâng tạ giúp đốt cháy nhiều chất béo hơn và có kết quả lâu dài hứa hẹn hơn. Tuy nhiên, loại bài tập nào tốt hơn phụ thuộc vào mục tiêu, thể lực và khả năng của một người. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp cả hai hình thức này để có thể rèn luyện thể lực và sức khỏe tốt.
 

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ điện giá rẻ tại nhà, thiết bị thể dục công viên.