Nên làm gì khi bắp chân to và cách thon gọn bắp chân

Ngày đăng 29/01/2021 09:18

 Nhiều chị em phụ nữ nỗ lực để có cơ bắp chân săn chắc. Trong khi một số người cảm thấy khó phát triển và làm săn chắc cơ bắp chân, những người khác lại phàn nàn cơ bắp chân của họ quá lớn và họ tìm mọi cách để giảm khối lượng cơ bắp.

nen-lam-gi-khi-bap-chan-to-va-cach-thon-gon-bap-chan

Nên làm gì khi bắp chân to và cách thon gọn bắp chân

 Cơ bắp chân to có thể là kết quả của di truyền, thừa cân hoặc lười vận động. Bằng cách thực hiện các bài tập thích hợp, bạn có thể giảm kích thước của cơ bắp chân mà không làm mất đi vẻ ngoài săn chắc.

1.    Thay đổi thói quen của bạn

nen-lam-gi-khi-bap-chan-to-va-cach-thon-gon-bap-chan-1

 Thay đổi thói quen sinh hoạt để giảm kích thước cơ bắp chân. Phụ nữ có bắp chân cơ bắp nên tránh đi giày cao gót hoặc đi giày gót không bằng vì chúng có thể khuyến khích sự phì đại hoặc phát triển cơ. Không nên đứng trong thời gian dài vì điều này có thể làm giảm lưu thông máu ở chân và gây sưng tấy.

 Mẹo nhỏ:  Bạn có thể xây dựng thói quen đi bộ đường dài hoặc chạy trên các bề mặt không bằng phẳng, điều này cũng có thể giúp bạn xây dựng bắp chân khỏe hơn và săn chắc hơn. 

2.    Cardio là chìa khóa

nen-lam-gi-khi-bap-chan-to-va-cach-thon-gon-bap-chan-2

 Nếu bắp chân của bạn to hơn bạn muốn do lượng mỡ thừa trên cơ thể, thì việc tập các bài tập tim mạch có thể giúp bạn đốt cháy đủ lượng calo để giảm lượng mỡ thừa đó. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các bài tập nhảy mạnh có nhiều khả năng thúc đẩy sự phát triển của bắp chân hơn, vì vậy hãy hướng đến các bài tập có tác động thấp hơn mà không đòi hỏi phải kích hoạt nhiều cơ bắp chân của bạn.

Mẹo nhỏ: Hãy nhớ rằng giảm béo tại chỗ, hoặc ý tưởng bạn có thể giảm mỡ chỉ từ một bộ phận trên cơ thể, là một quan niệm sai lầm. Để giảm mỡ thừa ở bắp chân, bạn sẽ cần điều chỉnh cả chế độ ăn uống và tập thể dục để đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo nạp vào. Sau đó, mỡ thừa tích tụ sẽ giảm đều ở khắp mọi nơi - bao gồm cả bắp chân của bạn.

3.    Kéo giãn

nen-lam-gi-khi-bap-chan-to-va-cach-thon-gon-bap-chan-3

 Thường xuyên kéo căng cơ bắp chân, đặc biệt là sau khi tập thể dục: Đứng cách tường hoặc bậc thang một khoảng chân. Bạn nên quay mặt vào tường.

 Nhấc một chân lên và đặt cạnh tường sao cho các ngón chân của bạn cách tường khoảng 13cm đến 20cm, bàn chân bạn đặt sát trên tường. Gót chân của bạn vẫn phải nằm trên sàn.

nen-lam-gi-khi-bap-chan-to-va-cach-thon-gon-bap-chan-4

Rướn người về phía trước cho đến khi bạn cảm thấy có lực kéo ở phía sau chân. Giữ nguyên tư thế, đảm bảo chân bạn đang duỗi thẳng trong ít nhất 15 đến 30 giây trước khi đổi chân.

 Thực tế có hai cơ chính ở bắp chân của bạn. Loại cơ đầu tiên chính là cơ chính, hoặc cơ bắp chân lớn nhất mà bạn có thể dễ dàng thấy rõ. Cơ còn lại là cơ soleus, nhỏ hơn và về cơ bản ẩn sâu trong cơ ức đòn chũm.

nen-lam-gi-khi-bap-chan-to-va-cach-thon-gon-bap-chan-5

 Mặc dù bạn không thể nhìn thấy cơ soleus của mình, nhưng kéo giãn chân vẫn có thể tác động đến nó. Động tác co duỗi chân hoạt động giống như động tác căng cơ bụng, nhưng thay vì giữ cho chân bạn đang duỗi thẳng, hãy uốn cong nhẹ ở đầu gối để chuyển trọng tâm từ cơ bụng sang chân.