Lưu ý khi tập thể dục cho người đau khớp gối

Ngày đăng 02/12/2023 11:16

Đau khớp gối khiến vận động khó khăn, chưa nói tới tập thể dục. Tuy nhiên, việc hạn chế vận động cũng như tập thể dục, thậm chí bất động không hẳn là lựa chọn tốt. Điều quan trọng ở đây là nguyên nhân và mức độ gây đau ra sao. Trong nhiều trường hợp, việc lựa chọn loại hình cũng như các động tác phù hợp lại có tác dụng giảm đau cũng như giúp bạn khỏe mạnh hơn về lâu dài.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ về một số lưu ý khi tập thể dục cho người đau khớp gối nhé.

Đau khớp gối là gì ?

dau-khop-goi

Đau đầu gối thường xảy ra ở mặt trước của khớp gối, nhưng cũng có thể khiến bạn cảm thấy bị đau ở hai bên, mặt sau hoặc chạy dọc theo đường khớp của đầu gối.

Một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này gồm: Rách sụn, rách dây chằng, hoặc các vấn đề liên quan tới cơ. Một lý do khác là bị thoái hóa khớp gối, rất thường gặp ở những người già, hoặc người trẻ nhưng ít vận động, làm việc nặng nhọc thường xuyên.

Một số lưu ý khi tập thể dục cho người bị đau khớp gối

tap-the-duc-nguoi-dau-khop-goi
 

- Chọn các động tác ít ảnh hưởng tới khớp gối: Người bị đau không nên chọn các bài tập nặng với tạ, thể dục nhịp điệu, chạy nước rút… vì có thể khiến căng khớp gối. Bạn nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, ít ảnh hưởng tới đầu gối, có thể kể tới đạp xe, đi bộ, bơi lội…

- Không nên bất động hoàn toàn cho tới khi hết đau đầu gối: Với các chấn thương mới và đầu gối bị sưng thì bạn nên nghỉ ngơi hoàn toàn trong 2 – 3 ngày, kết hợp chườm đá; Sau đó thì nên vận động nhẹ nhàng.

- Có nên ngồi xổm khi bị đau đầu gối? Ngồi xổm nhìn chung là tốt cho đầu gối. Chức năng chính của bộ phận này là uốn cong, do đó bạn ngồi xổm cũng là điều bình thương. Áp dụng vào bài tập, điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể thực hiện các bài tập squat, nhưng lưu ý chỉ xuống ¼ chân hoặc ½ là tối đa.

- Không nên nhảy khi bị đau đầu gối: Các bài tập nhảy thường được sử dụng khi các chuyên gia cần đánh giá xem vận động viên phục hồi như nào sau quá trình điều trị các chấn thương ở đầu gối. Nhưng khi đang bị chấn thương bạn không nên thực hiện các bài tập này, ví dụ như: Jumping Squat…

Các bài tập thể dục cho người bị đau khớp gối

Bài tập nằm co đầu gối

tap-the-duc-nguoi-dau-khop-goi-2

- Người tập nằm ngửa, 2 chân duỗi thẳng.

- Co 1 chân về phía ngực, dùng 2 tay để ôm chân.

- Giữ tư thế trong 5 – 10 giây rồi trở về tư thế ban đầu.

- Lặp lại 15 lần rồi đổi chân.

Ngồi xổm nửa tường với bóng tập gym

- Đứng gần tường, đặt 1 quả bóng cao su tập gym giữa lưng bạn và tường, giữ 2 chân rộng bằng vai.

- Gập đầu gối và từ từ di chuyển cơ thể về tư thế ngồi xổm.

- Không xuông quá thấp (tới khi đùi song song sàn như động tác squat, bạn chỉ xuống ¼ hoặc ½ quãng đường).

- Quay trở về tư thế bắt đầu.

- Thực hiện bài tập 10 lần, ngày 2 lần sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho cơ tứ đùi và đầu gối của bạn.

Trên đây Daiviet Sport đã chia sẻ về Lưu ý khi tập thể dục cho người đau khớp gối. Nếu các bạn còn câu hỏi nào khác cần tư vấn hoặc có nhu cầu mua phụ kiện tập gym, thiết bị thể thao tại nhà hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp sản phẩm cao cấp, đáp ứng nhu cầu tập luyện chuyên nghiệp nhé !

Nguồn: máy tập gym