Giảm cân khoa học, hiệu quả

Ngày đăng 19/09/2023 14:24

Hiện nay, thừa cân & béo phì được xem là tình trạng bệnh lý, không chỉ gây áp lực cho xương khớp mà còn gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mỡ gan, mỡ máu, tiểu đường. Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn về cách Giảm cân khoa học, hiệu quả nhé.

Chế độ ăn uống giúp bạn giảm cân hiệu quả và an toàn

che-do-an-uong-giup-giam-can

Nhịn ăn gián đoạn‏

Đây là phương pháp nhịn ăn có chu kỳ giữa thời gian ăn và nhịn. Nó không có nhiều quy tắc về thực phẩm, mà thay vào đó bạn chỉ cần chú ý thời điểm ăn uống.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra việc nhịn ăn gián đoạn trong khoảng thời gian 24 tuần giúp giảm cân ở những đối tượng bị thừa cân, béo phì. Các biện pháp phổ biến gồm nhịn ăn gián đoạn 16:8; 5:2; nhịn luân phiên…

Để giảm cân hiệu quả các bạn cũng nên áp dụng thực đơn ăn uống lành mạnh vào thời điểm ăn, cũng không nên ăn nhiều sau khi nhịn.

Kiểm soát chế độ ăn uống và tập luyện‏

Nếu như muốn giảm cân hiệu quả thì bạn nên theo dõi năng lượng được nạp vào qua đường thực phẩm cũng như lượng tiêu thụ được qua họa động luyện tập. Hiện nay có nhiều công cụ trên điện thoại thông minh có thể hỗ trợ bạn theo dõi, tính toán các thông số trên.

Chú ý tới cách ăn uống để giảm cân‏

Để tâm nhiều hơn tới cách ăn uống giúp chúng ta thương thức các bữa ăn và duy trì vóc dáng tốt hơn. Đôi khi, việc ăn uống trên xe, ngay tại bàn làm việc, trong khi xem ti vi khiến bạn không nhận thức được các thực phẩm đang ăn.

‏Ăn protein cho bữa sáng‏

Bữa sáng giàu protein có thể giúp bạn giảm cân và cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, protein cũng là nguyên liệu giúp xây dựng hệ thống cơ bắp và giữ cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

che-do-an-uong-giup-giam-can-2

‏Cắt giảm đường và carb tinh chế‏

Thói quen ăn uống có sử dụng nhiều đường từ nước giải khát, bánh ngọt… có sự liên quan mật thiết tới tình trạng thừa cân. Carb tinh chế đã loại bỏ phần lớn lượng chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng khác. Dùng các thực phẩm này khiến bạn cảm thấy no trong thời gian ngắn, nhanh bị đói, từ đó có xu hướng ăn nhiều hơn và gây béo phì.

Ăn nhiều chất xơ‏

Chất xơ cũng làm gia tăng cảm giác no bụng, có khả năng dẫn tới giảm cân. Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ gồm: Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả…

Cân bằng vi khuẩn đường ruột‏

Nhiều nghiên cứu hiện tại tập trung vào vai tro của vi khuẩn ở trong đường ruột đối với việc quản lý trọng lượng cơ thể. Một số loại vi sinh vật ở trong đường ruột có thể làm tăng năng lượng mà người đó thu nhận được từ thức ăn, dẫn tới tăng tích tụ chất béo trong cơ thể.

Ngủ đủ giấc‏

Chất lượng giấc ngủ kém làm chậm quá trình trao đổi chất ở bên trong cơ thể, dẫn tới cơ thể của chúng ta tích trữ năng lượng chưa dùng dưới dạng chất béo. Ngủ kém cũng làm gia tăng sản xuất insulin và cortisol, khiến chất béo được lưu trữ nhiều hơn. Do đó, ngủ đủ giấc 7 – 8h mỗi đêm cũng là cách thúc đẩy giảm cân hiệu quả, đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.

Quản lý căng thẳng‏

Căng thẳng kích hoạt các hóc môn như adrenaline và cortisol. Căng thẳng kéo dài cũng khiến cortisol ở trong máu lâu hơn, khiến gia tăng cảm giác thèm ăn, khiến bạn ăn nhiều hơn.

‏Trên đây là một số chia sẻ về Giảm cân khoa học, hiệu quả từ Daiviet Sport. Các bạn hãy áp dụng để quản lý trọng lượng cơ thể tốt hơn nhé !

Nguồn: Tập luyện cũng giúp giảm cân hiệu quả hơn với Giàn tạ đa năng.