Sai lầm cần tránh khi điều trị đau xương khớp

Ngày đăng 11/05/2023 14:10

Đau xương khớp là tình trạng khá phổ biến, không chỉ xuất hiện ở người già do tác động của quá trình lão hóa mà cả những người trẻ và trung niên cũng bị do sinh hoạt thiếu khoa học, thiếu dinh dưỡng, hoặc ít vận động, chấn thương. Những cách làm không đúng khi điều trị đau xương khớp có thể khiến cho tình hình trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ về Sai lầm cần tránh khi điều trị đau xương khớp, giúp các bạn chủ động hơn trong việc chă sóc sức khỏe bản thân và gia đình nhé.

Một số sai lầm thường gặp ở người bệnh xương khớp

Không sớm gặp bác sĩ

sai-lam-thuong-gap-nguoi-dau-xuong-khop

Thực ra, chứng ta không phải già mới lão hóa, quá trình này bắt đầu từ sau tuổi 30 và rõ rệt hơn từ sau 40 tuổi. Bệnh lý xương khớp lúc mới đầu không có biểu hiện rõ ràng, có thể thoáng qua, do đó nhiều người có xu hướng bỏ qua. Một số thậm chí chỉ tìm gặp bác sĩ khi cơn đau trở nên dữ dội và không thể chịu đựng nổi.

Trong giai đoạn sớm, đôi khi cơn đau nhẹ, tự biến mất sau đó nên nhiều nhiều người trong chúng ta cũng không để ý. Chỉ khi bệnh trở nặng mới tới bệnh viện. Lúc này, thời gian và tiền bạc sẽ mất nhiều hơn mà bệnh chưa chắc đã có thể trị dứt điểm.

Tự ý ngừng điều trị

Điều trị bệnh lý xương khớp thường đòi hỏi thời gian dài, vì đa số trong đó là mãn tính. Một số người bệnh tự ý ngừng điều trị do gặp phải tác dụng phụ của thuốc hoặc cảm thấy tình trạng tiến triển tốt, bớt đau… Điều này khiến các cơn đau trở lại và bùng phát dữ dội hơn trong tương lai. Thậm chí còn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Sử dụng phác đồ điều trị của người khác

sai-lam-thuong-gap-nguoi-dau-xuong-khop-2

Nhiều người ngại đến bác sĩ vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng lại có xu hướng tìm đến những người mắc bệnh giống mình và đã giảm triệu chứng để hỏi về phá đồ điều trị, tiếp đó áp dụng tương tương. Nó khá phổ biến với các trường hợp trị đau xương khớp bằng thuốc.

Thực tế thì đây là việc làm nguy hiểm, bởi tình trạng bệnh lý của mỗi người mỗi khác, cơ địa cũng không giống nhau. Nên tự ý sử dụng toa thuốc của người khác không những không hiệu quả mà còn có thể gây ra những rủi ro không mong muốn.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Nhiều người vì mong muốn nhanh chóng chấm dứt tình trạng đau mà dùng thuốc thường xuyên, hoặc tự ý tăng liều lượng. Điều này có thể dẫn tới nhiều nguy cơ như: Lờn thuốc, ngộ độc thuốc, ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng… Chưa kể thuốc chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời chứ không có tác dụng trị hết bệnh.

Điều trị bằng “thuốc truyền miệng”

sai-lam-thuong-gap-nguoi-dau-xuong-khop-3

Vì e ngại thuốc tây có tác dụng phụ nên nhiều người bị đau xương khớp quyết định sử dụng các loại thảo dược được rỉ tai hoặc các loại thuốc không rõ nguồn gốc được quảng cáo tràn lan trên mạng. Trong những trường hợp như vậy, sự thiếu hiểu biết sẽ khiến người bệnh đặt chính bản thân mình vào tình huống nguy hiểm.

Trên đây là một số Sai lầm cần tránh khi điều trị đau xương khớp được chia sẻ bởi Daiviet Sport. Các bạn hãy ghi nhớ để chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn nhé !

Nguồn:  thiết bị vật lý trị liệu phục hồi chức nănghttps://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html