Học cách massage bấm huyệt bàn chân đơn giản tại nhà

Ngày đăng 09/03/2021 14:18

Một trong những cách cơ giúp cho cơ thể được thư giãn, thoải mái, khí huyết luôn được lưu thông, cân bằng lại cơ thể sau chuỗi ngày dài làm việc mệt mỏi đó là massage bấm huyệt toàn tại bàn chân. Đây cũng là một trong những mẹo hữu ích để chúng ta có thể phỏng đoán được bệnh lí đang mắc phải nhờ đó mà đưa ra được phác đồ điều trị kịp thời.

hoc-cach-massage-bam-huyet-ban-chan-don-gian-tai-nha

Học cách massage bấm huyệt bàn chân đơn giản tại nhà

Bàn chân là nơi tập trung rất nhiều huyệt đạo mà mỗi huyệt đạo lại đảm nhận một chức răng riêng biệt chính vì thế việc ghi nhớ được vị trí huyệt đạo sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình chăm sóc sức khỏe. Thế nhưng việc ghi nhớ tất cả là điều khá khó khăn nên chúng ta chỉ cần lưu ý một số vị trí của cá huyệt đạo quan trọng sau:

hoc-cach-massage-bam-huyet-ban-chan-don-gian-tai-nha-1

Huyệt Dũng tuyền: nằm ở giữa lòng bàn chân, khi chúng ta co các ngón chân và lòng bàn chân lại nơi lõm nhất chính là vị trí của huyệt đạo này. Huyệt này có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa thân thể, giải đọc gan, thận.

Huyệt Nội đình: huyệt này nối thân với ngón chân thứ 2 ở đầu sau xương đốt 1, giữa kẽ ngón chân thứ 2 và 3. Huyệt này có tác dụng trị chứng đầy bụng khó tiêu, chảy máu cam, đau răng hàm dưới.
Huyệt Bát phong: giống như cái tên của chính huyệt này, huyệt gồm 8 huyệt nằm ở kẽ các đốt ngón chân ở bàn chân. Huyệt này có tác dụng chữa những bệnh về khớp như: viêm đốt ngón chân, thấp khớp,…

hoc-cach-massage-bam-huyet-ban-chan-don-gian-tai-nha-2

Huyệt Thương khâu: huyệt này nằm gần dưới hõm mắt cá chân phía trong. Huyệt này có mối liên quan rất mật thiết với hệ tiêu hóa, có tác dụng giảm thiểu những triệu chứng nôn nào, viêm ruột, đầy hơi, khó tiêu…

Huyệt Giải khê: vị trí huyệt này ở chính giữa phần nếp gấp cổ chân, nơi bị lõm giữa gân cơ duỗi dài ngón cái và gân cơ duỗi ngón chân. Huyệt này rất có hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh về xương khớp, thần kinh tọa,…

Dưới đây là một số cách bấm huyệt chữa bệnh tại nhà:

hoc-cach-massage-bam-huyet-ban-chan-don-gian-tai-nha-3

Chữa ho: dùng lực của ngón tay thực hiện động tác day ấn, xoa bóp vào huyệt Dũng tuyền mỗi bên bàn chân để làm nóng huyệt trong khoảng thời gian 10-15’. Thực hiện như vậy với tần suất 3 lần/ngày, không được nhiều hơn. Kiên trì thực hiện khoảng 1 tuần sẽ thấy được hiệu quả.

Chữa đau nhức xương khớp: sử dụng ngón tay dùng lực bấm day huyệt nhẹ nhàng khoảng 1-3’. Kiên trì thực hiện hàng ngày, chứng đau nhức sẽ thuyên giảm.

hoc-cach-massage-bam-huyet-ban-chan-don-gian-tai-nha-4

Massage thư giãn bàn chân: trước tiên cần phải xoa tinh dầu quanh bàn chân và miết từ phía cổ chân về hướng các ngón chân, sau đó dùng ngón tay cái di chuyển theo hình tròn, ấn nhẹ quanh mắt cá chân. Tiếp tục dùng ngón tay cái bấm vào lòng bàn chân theo hình tròn, Thực hiện như vậy trong vòng 3-5’. Ngoài ra chúng ta cũng nên danh thời gian đê massage vì đó cũng là vị trí chứa nhiều huyệt đạo quan trọng.

Trên đây là một vài kiến thức và mẹo nhỏ về massage bấm huyệt ở bàn chân mà bạn đọc có thể dễ dàng áp dụng ngay tại nhà. Hi vọng rằng phương pháp này sẽ giúp cho bạn đọc cải thiện được sức khỏe của mình.