Glutamine là gì ?

Ngày đăng 29/11/2022 16:05

Glutamin chính là một loại amino axit nằm trong cấu trúc phân tử của protein. Nó được tìm thấy nhiều trong cơ bắp và xương. Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về công dụng Glutamin cũng như cách bổ sung cho cơ thể nhé.

Công dụng của glutamine

cong-dung-cua-glutamine

Giảm đau nhức và phục hồi cơ bắp nhanh hơn

Do đóng vai trò cấu tạo và xây dựng protein nên glutamine là một chất bổ sung giúp cải thiện hiệu suất tập luyện. Nó cũng có tác dụng giảm đau nhức cơ bắp và tăng cường khả năng hồi phục của cơ thể ở mức độ nhất định.

Các nhà khoa học nhận thấy việc kết hợp glutamine với một loại thức uống có chứa carbohydrat giúp giảm mệt mỏi sau khoảng 2h chạy bền. Điều này có được là do sự bổ sung glycogen và các phần cơ bắp và tế bào gan sau khi luyện tập ở cường độ cao.

Tăng cường khả năng tổng hợp protein và phát triển cơ bắp

Dù không có khả năng tăng cường tổng hợp protein khi sử dụng riệng lẻ, nhưng khi kết hợp với amino axit chuỗi nhánh lại cho hiệu quả cao và kích thích hệ thống cơ bắp phát triển. Do đó, nếu bạn thường xuyên tập luyện với cường độ cao thì nên sử dụng glutamine chung cùng với BCAA trong hoặc sau khi tập để tăng cường khả năng tổng hợp protein cho cơ thể. Bạn cũng có thể hòa glutamine với Whey Protein để tăng thêm hương vị.

cong-dung-cua-glutamine-2

Tạo năng lượng và tăng cường hiệu suất tập luyện

Glutamine giúp cơ thể sinh ra đường glucose và bổ sung năng lượng glycogen. Trong khi ở gan, glutamine giúp chuyển hóa nhóm non – carb thành glucose rất giàu năng lượng. Nghiên cứu cho thấy khoảng 20% lượng glucose của cơ thể có nguồn gốc từ quá trình chuyển hóa này.

Tăng cường miễn dịc và giảm nguy cơ tiểu đường

Glutamine cũng là nguồn nguyên liệu quan trọng của các tế bào miễn dịch, nhất là tế bào bạch cầu và một số tế bạo tồn tại ở ruột.

Nồng độ glutamine trong cơ thể thường giảm xuống khá nhanh khi xảy ra chấn thương lớn, bỏng hoặc phẫu thuật. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho hệ thống miễn dịch của người bênh bị suy yếu.

Một vấn đề khác là khi nhu cầu sản xuất glutamin lớn hơn khả năng đáp ứng của cơ thể thì sẽ xảy ra tình trạng phá vỡ cấu trúc protein, cụ thể lại tác các cơ bắp cơ thể giải phóng đủ lượng chất này. Đấy chính là dị hóa mất cơ bắp mà bất cứ gymmer nào cũng không mong muốn gặp phải.

cong-dung-cua-glutamine-3

Việc bổ sung glutamine giúp hệ miễn dịch của chúng ta hoạt động tốt hơn, giảm nhiễm trùng tốt. Đây cũng là lý do một chế độ ăn giày protein, giàu glutamine thường được chỉ định sau khi chúng ta bị bỏng hoặc trải qua phẫu thuật.

Lời khuyên từ các chuyên gia sức khỏe là nên bổ sung 5 – 6 gr glutamine mỗi ngày. Nó có nhiều trong trứng , thịt bò, sữa tươi, đậu phụ và gao trắng.

Trên đây là một số chia sẻ giúp các bạn hiểu Glutamine là gì ? Tầm quan trọng của nó đối với cơ thể, nhất là các gymmer hay những người thường xuyên luyện tập thể thao. Các bạn hãy áp dụng các kiến thức trong bài viết để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày nhé !

Đại việt Sport mang đến những sản phẩm chất lượng nhất về lĩnh vực thể dục thể thao, tập luyện trong nhà và ngoài trời, thiết bị phục hồi chức năng,... Sử dụng Glutamine kết hợp luyện tập đều đặn với giàn tập tạ sẽ giúp phát triển cơ bắp nhanh chóng và hiệu quả.