Cách massage trị đau bụng

Ngày đăng 19/06/2019 16:55

Đau bụng là tình trạng khó chịu, đau nhức ở phần bụng, có thể là ở bụng trên hoặc là bụng dưới. Cơn đau có thể xuất phát từ các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa hoẵ các cơ quan nằm ở bên cạnh của bụng. Cơn đau có thể đau theo mức độ từ nhẹ đến nặng, đau nhói, đau âm ỉ hoặc thậm chí là đau dữ dội, có thể đau ở nhiều vị trí khác nhau. Cơn đau bụng có thể xuất hiện thêm 1 số triệu chứng khác như sốt, không đi tiểu hơn 2 ngày, mất nước, đi tiểu đau, ấn vào bụng cảm thấy đau. 

Nguyên nhân gây ra đau bụng có thể là các nguyên nhân như khó tiêu, táo bón, nhiễm virus dạ dày, đau bụng kinh, hội chứng ruột kích thích, ngộ độc thực phẩm, dị ứng, đầy bụng, loét dạ dày, viêm vùng chậu, thoát vị đĩa đệm, sỏi mật, sỏi thận, lạc nội mạc tử cung, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm ruột thừa…

Đau bụng là tình trạng mà bất kì ai cũng có thể mắc phải, không kể giới tính hay tuổi tác. Tuy nhiên, tỉ lệ nữ giới bị đau bụng nhiều hơn nam giới. Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ đau bụng, có thể là do bạn sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn, hút thuốc lá, ăn quá nhanh, uống ít nước, ăn các loại thực phẩm độc hại, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ không khoa học. 

Cách massage trị đau bụng

Có thể hiểu đau theo vị trí như sau:

- Đau toàn bộ vùng bụng: nếu đau cả vùng bụng thì có thể dạ dày có vấn đề, khó tiêu hoặc đầy hơi.

- Đau khu trú: chỉ xuất hiện ở 1 khu vực, có thể do chính cơ quan bên dưới đang có vấn đề. 

- Đau quặn, đau do co thắt dữ dội: thường là do đầy hơi, chướng bụng. Cơn đau chỉ kéo dài trong vài giờ. Tuy nhiên nếu không thuyên giảm thì bạn cần gặp bác sĩ. 

- Đau từng đợt, bắt đầu và kết thúc đột ngột: có thể có sỏi trong thận hoặc trong mật. 

Để làm giảm nhanh các cơn đau bụng, bạn có thể thực hiện liệu pháp massage bụng. Massage là sử dụng bàn tay tác động lực lên vùng bụng, lực ở đây vừa phải, không quá mạnh. Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả mà không cần phải sử dụng đến thuốc giảm đau khi bị đau bụng. Dưới đây là cách thực hiện:

Bạn nằm thả lỏng trên giường hoặc ghế. Sử dụng 1 chút dầu nóng khi thực hiện massage. Cho ra tay 1 ít dầu nóng và xoa lên bụng theo chuyển động tròn để thẩm thấu dầu khắp vùng bụng. Đặt 2 tay chồng lên nhau, tiến hành massage quanh rốn theo chiều kim đồng hồ, sau đó mở rộng vòng tròn massage ra khắp bụng, thực hiện massage trong khoảng 3 phút. 

Tiếp tục day ấn huyệt Trung quản. Huyệt Trung quản nằm cách rốn khoảng 4cm hướng về ngực. Tác dụng vào huyệt sẽ giảm đau nhanh chóng và tăng cường hoạt động của dạ dày. Dùng ngón trỏ ấn vào huyệt khi nào thấy hơi căng tức thì dừng lại. Thực hiện động tác này 1 - 3 phút ằng ngày. 

Ngoài ra chúng ta có thể massage thêm huyệt Thái xung. Huyệt Thái xung cũng là huyệt có khả năng giảm đau nhanh chóng. Huyệt nằm ở giữa ngón cái và ngón trỏ. Dùng đầu ngón trỏ day ấn nhẹ nhàng trong khoảng 1 phút. Các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage toàn thân để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày !