Cách massage bấm huyệt đơn giản giảm tê tay

Ngày đăng 19/06/2019 16:50

Tê tay là một hội chứng phổ biến nhất trong các bệnh có liên quan đến hệ thần kinh, gặp ở nhiều đối tượng khác nhau và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tê tay, nhất là dây thần kinh bị tổn thương hoặc bị chèn ép dẫn đến ngón tay bị tê, tê tay có thể là biến chứng của bệnh tiểu đường hoặc cũng có thể do tay của chúng ta bị tì đè quá lâu.

Tê tay là gì?

Tê tay có các triệu chứng ban đầu là tê rần ở các đầu ngón tay, người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác đau ngứa như bị kim chích hay kiến cắn. Các triệu chứng có thể ngày càng trở nên nặng hơn và lan ra cổ tay, cánh tay,… khiến người bệnh giảm hoặc thẩm chí là mất cảm giác.

Hiện nay tê tay được chia ra làm 2 loại là:

- Tê tay sinh lý: xảy ra khi cầm nắm một vật gì đó trong thời gian dài, nằm gối đầu lên tay,… Đối với nguyên nhân này, các triệu chứng tê tay sẽ tự biến mất sau một thời gian ngắn mà không cần điều trị.

- Tê tay bệnh lý: đây có thể là triệu chứng hoặc biến chứng của một số bệnh lý như hội chứng ống cổ tay, tiểu đường,…

Cách massage bấm huyệt đơn giản giảm tê tay

Tê tay bệnh lý thường gặp trong các trường hợp nào?

- Bệnh tiểu đường: Nếu bạn mắc tiểu đường thì theo thời gian, lượng đường trong máu tăng cao có thể gây tổn thương đến dây thần kinh, dẫn đến các triệu chứng tê tay, tê đầu ngón tay, tê bàn tay. Đây là biến chứng của việc viêm dây thần kinh ngoại biên. Một khi lượng đường trong máu cao gây tổn thương các dây thần kinh thì không có cách nào có thể giúp phục hồi các tổn thương đó.

Các bác sĩ chỉ có thể kê cho bạn một số loại thuốc giúp điều trị các triệu chứng mà thôi.Ngoài ra để có thể tránh biến chứng này, bạn cần phải ăn uống khoa học, kiểm soát tốt lượng đường trong máu của mình để ngăn ngừa các biến chứng thần kinh trở nên nặng hơn.

- Hội chứng ống cổ tay: Ống cổ tay là một lối đi khá chật hẹp, trong đó có dây thần kinh giữa, các mạch máu và các gân gấp ngón tay. Nếu như bạn ngồi làm việc trong một thời gian dài với máy tính hoặc thực hiện các động tác khác làm căng cổ tay sẽ gây kích thích hoặc chèn ép các dây thần kinh trong ống cổ tay tạo nên các triệu chứng tê ở ngón tay bàn tay và cánh tay.

- Rối loạn do sử dụng bia rượu: Khi cơ thể để dung nạp một lượng lớn rượu bia trong thời gian dài có thể gây tổn thương đến hệ thần kinh. Đây được gọi là bệnh đa dây thần kinh, gây nên triệu chứng tê các đầu ngón tay.

Bên cạnh việc xác định chính xác nguyên nhân khiến bạn tê tay để có hướng điều trị chính xác, dứt điểm thì massage bấm huyệt sẽ giúp bạn phần nào trong việc điều trị các triệu chứng này. Cách massage bấm huyệt trị tê tay:

- Ma sát hai bàn tay vào nhau, xoa mu bàn tay và các đầu ngón tay để làm tay ấm lên, cải thiện tuần hoàn máu.

- Massage day bấm các huyệt: Bát tà, Hợp cốc, Dương trì, Ngoại quan, Nội quan. Mỗi huyệt day bấm khoảng 1 – 2 phút/

- Dùng tay xoa bóp hai bên tay từ bả vai xuống đến các đầu ngón tay, bẻ từng ngón tay. Xoay khớp vai, cổ tây như khi tập thể dục trong khoảng 2 phút sau đó vẩy mạnh hai tay là được.

Ngoài cách tự massage bấm huyệt đơn giản kể trên các bạn có thể trang bị các loại ghế massage, máy massage, hoặc ghế massage toàn thân để chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe.