Những thực phẩm Mà Người Tập Tạ Nên Ăn Gì?

Ngày đăng 22/07/2021 10:50

Đối với người tập tạ, thường xuyên làm bạn với các loại giàn tạ đa năng thì chế độ dinh dưỡng luôn là một điều vô cùng quan trọng và đóng vai trò quyết định đến hiệu quả cũng như là khả năng luyện tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thực phẩm mà người tập tạ nên ăn để có được hiệu quả tốt nhất trong quá trình tập luyện.

Những thực phẩm Mà Người Tập Tạ Nên Ăn Gì?

Chuối

nhung-thuc-pham-ma-nguoi-tap-ta-nen-an-gi

Chuối là loại thực phẩm mà hàm lượng dinh dưỡng trong chuối rất cao. Trong chuối chứa một hàm lượng Kali nhất định để hỗ trợ cho quá trình duy trì hoạt động của các dây thần kinh và chất này cũng cũng có ích trong tăng cường khả năng của cơ bắp. 

Bên cạnh đó chuối còn chứa tới 8 loại axit amin cần thiết và 6 nhóm Vitamin thông dụng hơn 11 loại khoáng chất. Trong đó phải kể đến đến là carbohydrate hấp thụ chậm và đường fructose. Những chất này sẽ giúp cho cơ thể bạn chuyển hóa năng lượng trong một thời gian dài, từ đó người tập sẽ có thêm được nhiều năng lượng để tập luyện những bài tập tạ nặng. 

Yến mạch

nhung-thuc-pham-ma-nguoi-tap-ta-nen-an-gi-1

Đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của những người tập tạ. Trong yến mạch chứa rất nhiều chất xơ, protein và các khoáng chất cùng với đó là những vi chất có tác dụng cần thiết trong quá trình giải phóng năng lượng trong máu, gia tăng quá trình trao đổi chất. 

Ngoài ra trong thành phần của yến mạch có chứa rất nhiều vitamin B, đây là một loại vitamin có vai trò chuyển hóa carb thành năng lượng. Trung bình sẽ chứa tới 2,5 g protein trong 100g yến mạch và hàm lượng chất xơ giàu trong loại thực phẩm này cũng sẽ giúp cho người tập tránh được các căn bệnh về tim mạch và nguy cơ mắc phải táo bón.

Đồ uống giàu protein

nhung-thuc-pham-ma-nguoi-tap-ta-nen-an-gi-2

Đây là những đồ uống giúp bổ sung cho cơ thể người tập tạ protein và đạm whey- những chất giúp tăng cường sự hình thành của cơ bắp và hoàn thiện thêm cấu trúc xương. Một số đồ uống giàu protein mà bạn có thể tham khảo như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành hoặc là nước trái cây,... Bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung bằng cách sử dụng các loại đồng ống chứa whey chuyên dành cho dân tập thể hình. Tuy nhiên cần phải cân bằng liều lượng để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Trứng

nhung-thuc-pham-ma-nguoi-tap-ta-nen-an-gi-3

Trong trứng chứa rất nhiều protein vì vậy lựa chọn tốt nhất đó chính là nên sử dụng sau khi tập, nhiều trường hợp đã gặp phải tình trạng đầy bụng khi ăn trứng trước khi tập luyện, điều này gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Bạn cũng có thể kết hợp trứng với salad để tránh tình trạng ngấy khi ăn.

Một điều cần chú ý đó là sau khi tập tạ bạn cần phải bổ sung cho cơ thể năng lượng cần thiết. Một gợi ý tuyệt vời được đưa ra đó chính là ngũ cốc và sữa. Với các loại ngũ cốc thì sẽ giúp cho cơ thể bạn phục hồi được năng lượng ngay lập tức và lưu ý là nên chọn những loại ngũ cốc nguyên cám và nguyên hạt . Bạn có thể sử dụng ngũ cốc cùng với sữa chua hoặc sữa không đường để tăng hương vị món ăn cũng như là sẽ rất tốt cho làn da và hệ tiêu hóa của bạn.