Nguyên nhân gây chóng mặt buồn nôn vào buổi sáng

Ngày đăng 28/09/2021 11:52

Tình trạng chóng mặt là khi ta có cảm giác quay cuồng, mất thăng bằng, khiến không thể nhìn rõ xung quanh, nặng hơn có thể dẫn tới ngất xỉu. Chóng mặt có thể tự biến mất sau khoảng một vài giây, tuy nhiên nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, đặc biệt là vào buổi sáng, đi kèm với cảm giác buồn nôn thì có khả năng đây là triệu chứng của một số bệnh nguy hiểm.

nguyen-nhan-gay-chong-mat-buon-non-vao-buoi-sang

Nguyên nhân gây chóng mặt buồn nôn vào buổi sáng

Vào buổi sáng khi thức dậy, vì cơ thể thay đổi đột ngột sau thời gian dài trong tư thế nằm sẽ khiến máu không kịp thời lên não, sự thay đổi đột ngột này có thể dẫn đến chóng mặt, buồn nôn. Bên cạnh đó, nếu người bệnh mắc những căn bệnh như cảm lạnh, viêm xoang, sốt cao, thì tình trạng này có thể trở nên thềm trầm trọng.

nguyen-nhan-gay-chong-mat-buon-non-vao-buoi-sang-1

Tình trạng chóng mặt sau khi ngủ dậy có thể là biểu hiện của bệnh ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở là khi quá trình hít thở xuất hiện tắc nghẹn, khiến cơ thể trong một thời gian ngắn không được tiếp thêm oxy. Mỗi lần ngưng thở trong khi ngủ, cơ thể sẽ hấp thụ ít oxy hơn, từ đó gây ra cảm giác chóng mặt khi ngủ dậy. Bên cạnh đó, tình trạng ngáy ngủ cũng có thể dẫn đến hoa mắt chóng mặt sau khi tỉnh dậy. Nếu tình trạng này kéo dài, cơ thể sẽ ngày càng mệt mỏi do ngủ không đủ giấc, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe, vì vậy người bệnh cần đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

nguyen-nhan-gay-chong-mat-buon-non-vao-buoi-sang-2

Nếu người bệnh có tình trạn chóng mặt, buồn nôn khi ngủ dậy, đây có thể là phản ứng phụ của một số loại thuốc mà trong thời gian đó ta ddang sử dụng. Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp, thuốc dị ứng, thuốc an thần,... đều có thể có những phản ứng phụ như trên. Nếu ta cảm thấy những triệu chứng chóng mặt, buồn nôn bắt nguồn từ loại thuốc đang sử dụng thì cần báo ngay với bác sĩ để được điều chỉnh hoặc thay đổi thuốc.

nguyen-nhan-gay-chong-mat-buon-non-vao-buoi-sang-3

Mỗi ngày, cơ thể cần nạp đủ lượng nước cần thiết để thực hiện cân bằng các cơ quan trong cơ thể, vì vậy nếu ta uống không đủ nước, não và các cơ quan sẽ có tình trạng mất nước, dẫn đến chóng mặt. Dù vậy, người bệnh không được khuyến khích uống nhiều nước trước khi đi ngủ, có thể dẫn đến muốn đi vệ sinh vào buổi tối, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ khiến cơ thể thêm mệt mỏi. Thay vào đó hãy uống nhiều nước trong ngày, đặc biệt là buổi sáng để cơ thể được cung cấp đủ nước làm việc suốt ngày dài.

nguyen-nhan-gay-chong-mat-buon-non-vao-buoi-sang-4

Nguy hiểm hơn, chóng mặt có thể là triệu chứng của căn bệnh suy tim. Suy tim là khi tim không còn hoạt động mạnh mẽ như ban đầu khiến lượng máu đi nuôi cơ thể bị thiết hụt, ảnh hưởng đến huyết áp. Nếu huyết áp giảm, ta sẽ thường xuyên bị chóng mặt mỗi khi thay đổi tư thế. Để đề phòng trường hợp này, ta cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được chữa trị kịp thời.

Căn bệnh hạ đường huyết cũng có thể là nguyên nhân của các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn. Khi bị hạ đường huyết, nội tiết tố trong cơ thể sẽ bị đảo lộn, dẫn đến cơ thể thường xuyên run rẩy, hoa mắt, chóng mặt. Để cân bằn lượng đường huyết trong máu, ta có thể bổ sung đường bằng một số loại trái cây hoặc đồ ăn ngọt tốt cho sức khỏe.

Để giảm triệu chứng chóng mặt bạn có thể học cách massage thư giãn, hoặc sử dụng ghế massage để cơ thể được thoải mái, dễ ngủ và ngủ ngon hơn.