Căng cơ chân và cách massage giảm căng cơ

Ngày đăng 07/08/2021 09:53

Với nhiều người thì căng cơ là tình trạng mà không còn ai quá xa lạ. Căng cơ xuất hiện khi mà các thớ cơ trong cơ thể của bạn bị căng giãn hơn mức bình thường và đã vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ, Tình trạng này sẽ thường xuất hiện ở những bộ phận như thắt lưng, tay, chân và cổ và nhất là với những người tập luyện thể thao.

cang-co-chan-va-cach-massage-giam-cang-co

Căng cơ chân và cách massage giảm căng cơ

Khi xuất hiện tình trạng căng cơ thì đầu tiên bạn cần phải nghỉ ngơi ơi và dừng việc tập luyện ngay lập tức đồng thời tránh cử động vài ngày với những vùng cơ bị tổn thương.

Tiếp theo là bạn cần phải sử dụng phương pháp chườm lạnh để giảm đi tình trạng sưng ở vùng cơ đang bị chấn thương. Bạn có thể sử dụng túi đựng đá hoặc khăn để chườm vào chỗ căng cờ trong khoảng 15 phút/ lần, lưu ý tránh chườm lên trực tiếp, chỉ chườm lên khu vực bị thương khi mà nhiệt độ bình thường đã đã trở lại rồi mới được thực hiện, mỗi lần chườm nên cách nhau khoảng 1 giờ và chườm từ 1 tới 3 ngày.

cang-co-chan-va-cach-massage-giam-cang-co-1

Một điều quan trọng không kém đó là cần phải bảo vệ vùng bị căng cơ, tránh cho vị trí này bị tổn thương thêm nặng hơn và cách tốt nhất là nên sử dụng băng nén có tính đàn hồi và thực hiện băng xung quanh vị trí bị thương cho tới khi nào giảm sưng. Không nên quấn băng quá chặt bởi vì việc này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn và lưu thông máu. 

Sau khi đá chườm lạnh từ 1 tới 3 ngày thì bạn có thể chuyển sang phương pháp chườm ấm bởi vì cách làm này sẽ tạo điều kiện cho quá trình lưu thông máu đến cơ được tốt hơn. Bên cạnh đó bạn cần phải luôn giữ cho vùng bị căng cơ cao hơn tim và sau khi tình trạng sưng và đau đã được giảm bớt thì hãy xoa bóp cơ bắp cùng với đó là tập giãn cơ nhẹ nhàng. 

cang-co-chan-va-cach-massage-giam-cang-co-2

Thông thường sau 2 đến 3 ngày thì các trường hợp căng cơ sẽ được hoàn toàn hồi phục và lúc này người bệnh đã có thể trở lại tập luyện một cách nhẹ nhàng và cơ thể cũng sẽ dần thay đổi và thích nghi tuy nhiên đối với những trường hợp căng cơ mặc dù đã sơ cứu nhưng tình trạng vẫn không được giảm bớt thì nên thăm khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Để cho tình trạng căng cơ được hồi phục nhanh nhất và và diễn biến xấu thì bạn cần lưu ý rằng không nên sử dụng dầu hoặc rượu hay chườm nóng để xoa bóp lên cùng cơ bị tổn thương bởi vì như vậy sẽ giúp cho cho tính đàn hồi trong các dây chằng bị mất đi hoặc là bị xơ chai, cùng với đó là các cơ sẽ trở nên yếu hơn và nếu như hoạt động mạnh trở lại thì rất dễ bị chấn thương. 

cang-co-chan-va-cach-massage-giam-cang-co-3

Hầu hết các trường hợp căng cơ đều xảy ra sau khi mà cơ thể đã phải tập luyện mạnh hoặc là trong quá trình tập luyện bị va đập mạnh hay ngã. Vì vậy cần phải điều chỉnh thể lực và nghỉ ngơi nhiều hơn để tránh các biến chứng.

Để cho tình trạng tăng cơ không xảy ra thì bạn cần phải phải tập luyện những bài khởi động một cách đầy đủ và kỹ càng. Sau khi tập luyện thì cơ thể sẽ lâm vào trong tình trạng đất nước vì vậy bạn cần phải bổ sung đầy đủ lượng nước để giúp cho các cấp được bôi trơn và vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết. 

cang-co-chan-va-cach-massage-giam-cang-co-4

Ngoài ra hãy điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi đầy đủ và hợp lý để cho cơ thể được phục hồi và hãy đảm bảo rằng tập đúng các kỹ thuật của bài tập và giãn cơ sau khi đã kết thúc tập luyện.