Chạy bộ chân trần trên máy chạy bộ có tốt không?

Ngày đăng 27/04/2019 08:57

Như chúng ta đã biết, môn thể thao chạy bộ khá dễ tập với kỹ thuật đơn giản và trang phục không quá quan trọng. Bạn có thể luyện tập với một đôi giày thể thao đắt tiền, hay sử dụng giày bata, thậm chí cũng có thể chạy với đôi chân trần. Vậy liệu rằng chạy bộ chân trần trên máy chạy bộ có tốt không ?

Chạy bộ chân trần trên máy chạy bộ có tốt không 

Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào cho thấy việc chạy chân trần có hại khi chạy trên băng tải của máy chạy bộ. Ngược lại, với nhiều người, việc chạy chân trần trên máy chạy bộ còn đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn là đi giày thể thao chạy bộ.

 

Kết quả hình ảnh cho chạy bộ chân trần

 

Thực tế cho thấy, chạy chân trần trên máy chạy bộ giúp da chân tiếp xúc trực tiếp với máy chạy bộ, nhờ vậy rèn luyện cho đôi bàn chân thêm rắn rỏi và chắc khỏe. Việc chạy chân trần trên máy chạy bộ giúp rèn luyện sức khỏe nhờ tăng cao khả năng thích nghi với môi trường đối với cơ thể. Mặt khác bề mặt thảm chạy đều thiết kế các gân nổi để chống trơn trượt, các điểm nhỏ hình kim cương này sẽ tác động vào các huyệt đạo ở bàn chân trần, khiến chúng được kích thích thường xuyên, tạo sự hưng phấn cho thần kinh.

 

Hình ảnh có liên quan

 

Việc chạy chân trần cũng giúp cho nhịp tim được điều hòa và tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Bên cạnh đó bạn cũng không phải băn khoăn khi phải lụa chọn giày khi tập, do đó tạo sự thoải mái tập luyện, đem lại hiệu quả tốt cho bản thân.

Với những địa hình bên ngoài, các bạn nhất thiết phải đi giày để chống lại lớp đá sỏi làm đau chân, hoặc thậm chí để phòng ngừa trường hợp dẫm phải đinh hay vật sắc cạnh khi đang chạy trên đường. Nhiều trường hợp mới tập, các bạn cũng nên lưu ý nên đi giày để đảm bảo an toàn cho khớp và tạo sự êm ái cho đôi chân tránh phồng rộp, kể cả khi chạy trên máy chạy bộ. Nhưng nếu trường hợp đã tập quen và có kinh nghiệm với máy chạy bộ, bạn rất nên một lần trải nghiệm việc chạy bộ với đôi chân trần, biết đâu, bạn sẽ có sự hưng phấn cao với việc luyện tập.

 

Kết quả hình ảnh cho chạy bộ chân trần

 

Các bạn lưu ý, với chiếc máy chạy bộ hiện đại có các bài tập được lập trình sẵn rất thoải mái luyện tập. Bên cạnh đó băng tải khá mềm và thân thiện với da chân, đem lại cho bạn sự kích thích dễ chịu tại gan bàn chân, giúp lưu thông máu tại chỗ tốt hơn là một đôi giày có thể khiến chân bạn bí bức.

Tuy nhiên, việc chạy bộ trên máy bằng chân trần vẫn có một số nguy cơ các bạn cần cân nhắc. ví dụ như việc da chân nhạy cảm, da mỏng, có vấn đề về da hay xương khớp… Với những trường hợp này không được khuyến khích chạy chân trần trên máy, các bạn có thể sử dụng giày đế mềm như giày cầu lông.

 

Kết quả hình ảnh cho chạy bộ chân trần

 

Không thể phủ nhận chạy với giày thể thao sẽ an toàn hơn, tránh được các va chạm khi có sự cố bất khả kháng hay bất ngờ như rò điện, máy hỏng, té ngã, trượt chân… ngoài ra việc chạy chân trần khiến cơ bắp bạn vận động nhiều hơn, dễ bị chấn thương vùng gót chân nếu không thực hiện đúng động tác kỹ thuật hoặc khi có sự cố sẽ dễ tổn thương hơn. 

Do vậy, mặc dù chạy chân trần đem lại cho các bạn sự thoải mái hay dễ chịu, thì việc trang bị cho bản thân một đôi giày vừa cỡ là điều nên làm. Trong suốt quá trình tập chạy bộ trên máy chạy bộ , bạn nên lắng nghe phản hồi của cơ thể, đặc biệt là đôi bàn chân, để có điều chỉnh phù hợp. Việc chạy chân trần cũng cần được thực hiện có điều độ giúp bàn chân thích nghi với thực tế sàn thảm chạy, và cũng nên thực hiện chỉ ở những bài chạy nhẹ nhàng và dễ.