Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ có tác dụng gì?

Ngày đăng 28/10/2021 11:32

Động tác xoa bụng là động tác đơn giản mà ai cũng có thể làm được và có thể tự thực hiện ở bất cứ nơi nào. Chỉ với một động tác đơn giản như vậy nhưng ít người biết đến những tác dụng tuyệt với mà phương pháp này mang lại cho sức khỏe con người.

xoa-bung-theo-chieu-kim-dong-ho-co-tac-dung-gi

Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ có tác dụng gì?

Tác dụng đầu tiên của việc xoa bụng thường xuyên đó chính là giúp điều tiết hoạt động của hệ tiêu hóa, bổ thận, loại bỏ các khí độc ra khỏi cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Những chuyển động xoa bóp bụng theo chiều kim đồng hồ có tác dụng rất tốt, đặc biệt giúp kích thích hệ tiêu hóa và giảm tình trạng đầy bụng, ợ hơi, đau tức bụng do khó tiêu.

xoa-bung-theo-chieu-kim-dong-ho-co-tac-dung-gi-1

Massage xoa bóp bụng thường xuyên cũng có tác dụng giảm tình trạng táo bón rất tốt. Ta nằm thư giãn trên giường, thực hiện xoa bóp bụng theo chiều kim đồng hồ hai lần mỗi ngày có thể giúp tăng cường kích thích nhu động ruột, giảm tình trạng táo bón lâu ngày hiệu quả. Tuy nhiên việc xoa bụng chỉ có thể giúp ích một phần, còn lại vẫn phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày. 

Nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, không nên nhịn đi ngoài và cần duy trì một thói quen đi vệ sinh thường xuyên mỗi ngày cho cơ thể. Nếu đang có tình trạng táo bón, ta có thể thực hiện xoa bụng từ 15 – 20 phút trước khi đi vệ sinh để giúp đi ngoài dễ dàng hơn.

xoa-bung-theo-chieu-kim-dong-ho-co-tac-dung-gi-2

Dạ dày là cơ quan thực hiện nhiệm vụ hấp thu chất dinh dưỡng và loại bỏ các chất thải độc hại ra khỏi cơ thể, vì vậy nếu dạ dày hoạt động mạnh mẽ đúng với nhiệm vụ của nó, sức khỏe cơ thể sẽ được duy trì và cải thiện. Việc xoa bụng theo chiều kim đồng hồ thường xuyên có thể giúp điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày và cả những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, giảm các cơn đau bụng do đau dạ dày hiệu quả. Nên thực hiện xoa bụng vào buổi tối khi dạ dày không còn phải làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, giảm áp lực lên dạ dày.

xoa-bung-theo-chieu-kim-dong-ho-co-tac-dung-gi-3

Sau khi thực hiện vận động, cơ thể sẽ trong trạng thái hưng phấn do tim đập nhanh, thở dốc để lấy thêm oxy đi nuôi cơ thể, lúc này cơ bụng sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Vì vậy để giải tỏa áp lực cho vùng cơ bụng, ta có thể thực hiện xoa bụng theo chiều kim đồng hồ có thể mang lại hiệu quả rất tốt.

Với trẻ nhỏ, việc xoa bụng đều đặn có thể đem lại rất nhiều lợi ích như thúc đẩy tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Vì cơ thể trẻ em còn non nớt, nên khi thực hiện xoa bụng ta không nên dùng lực quá mạnh. Dùng lòng bàn tay đặt lên phần ổ bụng em bé, sau đó xoa nhẹ nhàng vùng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ đến khi cảm thấy phần bụng hơi nóng lên thì dừng lại.

xoa-bung-theo-chieu-kim-dong-ho-co-tac-dung-gi-4

Khi thực hiện xoa bụng, tư thế tốt nhất đó chính là nằm ngửa, cơ thể thả lỏng, ta thực hiện xoa quanh khu vực rốn. Không cần dùng lực quá mạnh khi massage bụng, chỉ nên dùng lực vừa phải, sau đó xoa quanh rốn 20 vòng, sau đó nghỉ 1 phút, và tiếp tục chu trình này từ 2 – 3 lần.

Ngoài ra, để cải thiện chức năng tiêu hóa, chăm sóc sức khỏe các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage, nhất là ghế massage toàn thân hiện đại.