Cách chọn giày bóng đá phù hợp với sân nhân tạo

Ngày đăng 19/06/2019 23:04

Đối với một cầu thủ bóng đá, điều quan trọng nhất là lựa chọn được cho mình một đôi giày đá bóng phù hợp với đôi chân, lối chơi của bản thân và mặt sân cỏ. Việc có thể lựa chọn cho mình một đôi giày phù hợp hoàn hảo từ kiều dáng đến kích cỡ là vô cùng khó. 

Hiện nay, sân cỏ nhân tạo là một trong những mặt sân phổ biến nhất. Vậy bạn đã biết cách chọn giày đá bóng phù hợp với sân cỏ nhân tạo chưa? Nếu chưa chúng ta hãy cùng nhau tìm hiều ngay dưới đây.

Lựa chọn sai giày thi đấu là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chấn thương và chất lượng thi đấu giảm sút của các cầu thủ trên mặt sân cỏ nhân tạo. Đa phần là do các cầu thủ chưa nắm bắt được sự khác biệt giữa sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên dẫn đến lựa chọn sai loại giày và lảm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu.

Có 3 loại giày đá bóng được sử dụng phổ biến nhất cho mặt sân cỏ nhân tạo hiện nay là:

- Giày đinh dăm (Turf Floor – TF)

- Giày futsal trong nhà (Indoor Soccer)

- Giày đinh tán (Artifical Grass – AG)

cach-chon-giay-bong-da-phu-hop-voi-san-nhan-tao

Ưu nhược điểm của 3 loại giày này như sau:

1. Giày đinh dăm (Turf Floor – TF)

Giày đinh dăm với phần đinh được thiết kế làm từ nhựa, cao su hoặc nhựa và cao su kết hợp được phân bố đều ở mặt đế của giày, độ cao của đế giày không lớn và phù hợp dành cho việc tập luyện.

- Ưu điểm: Nhờ có lớp lót mềm bảo vệ mà giúp bảo vệ đôi chân tốt hơn. Độ bám sân của giày đế đinh dăm cao, kể cả khi sân trơn trượt trong điều kiện thời tiết mưa phùn và vô cùng phù hợp với những người mới làm quen với mặt sân cỏ nhân tạo.

- Nhược điểm: Khó trong việc kiểm soát, thao tác và xử lý các pha bóng. Độ sát thương của giày đinh dăm trong các pha bóng bị đánh giá là thấp.

2. Giày futsal trong nhà (Indoor Soccer)

Loại giày này với thiết kế nhẹ, đế bằng, phù hợp cả chơi trong nhà và chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo.

- Ưu điểm: Với thiết kế nhẹ, giày futsal trong nhà mang lại cảm giác thỏa mái, dễ chịu cho các cầu thủ trong các pha đi bóng, rê bóng, khống chế bóng và di chuyển.

- Nhược điểm: Do có thiết kế đế bằng, độ bám sân của giày cũng kém hơn và dễ bị trơn trượt trong điều kiện trời mưa, sân ướt.

3. Giày đinh tán (Artifical Grass – AG)

Giày đinh tán là loại giày được thiết kế dành riêng cho mặt sân cỏ nhân tạo theo chuẩn quốc tế. Giày sân cỏ nhân tạo đinh AG có thiết kế đinh bằng nhựa, hình tròn hoặc tam giác và khá cao. 

- Ưu điểm: Giày đinh tán có thiết kế thời trang và mạnh mẽ. Phần đinh được đúc vào đế giày giúp tăng khả năng chống trơn trượt và bám sân tốt hơn. Độ sát thương trong các pha xử lý bóng cao.

- Nhược điểm: Dễ bị trật chân và chấn thương nếu không có kỹ năng di chuyển. Đối với mặt sân xấu và cỏ thấp sẽ khiến khi di chuyển mang lại cảm giác nặng nề và khó chịu. Đế giày có đinh cao nên nếu không quen và chuyên nghiệp thì khó có thể xử lý bóng tốt.

Đôi giày đóng vai trò quan trọng trong từng bước chân, từng pha xử lý bóng đến những pha ghi bàn ngoạn mục. Vì vậy, so với các loại giày thông thường thì những tiêu chí mà bạn đặt ra khi lựa chọn một đôi giày đá bóng chính hãng cũng nhiều hơn và yêu cầu cũng phải cao hơn.